แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - dsmol19

หน้า: [1] 2 3 ... 7
1

กล่องข้าวพลาสติก พลาสติกบรรจุอาหาร ไมโครเวฟได้ doodeebox
กล่องข้าวพลาสติก ไมโครเวฟได้ 1 ช่อง 122 x 182 x 45 #YYE250G/1 คลิก https://bit.ly/2UGmaLr

กล่องข้าวพลาสติก ไมโครเวฟได้ 2 ช่อง 122 x 182 x 40 #YYE200G/2 คลิก https://bit.ly/2JAL7kU

กล่องข้าวพลาสติก บรรจุอาหาร 122 x 182 x 40 #PK3A-1 คลิก https://bit.ly/3aGtgF9

รายละเอียด สินค้า https://bit.ly/2yujRlW
ติดต่อสอบถาม LINE https://lin.ee/eei1h4d
 

2


เตือนภัยด้วย ไฟไซเรน ไฟฉุกเฉิน ชนิดหมุน 
- 10 วัตต์ DC 12v
- สามารถนำไปใช้เพื่อการเตือนภัย เตือนอันตราย 
ในพื้นที่ก่อสร้างหรือจราจรคับคั่ง 
- ติดตั้งง่ายสบายมาก 
- มีให้เลือก 2 แบบ สีแดงและเหลือง ในราคา 390 บาท

สนใจ ติดต่อสอบถามหรือสั่งซื้อสินค้า
โทร : 094-5102033
LINE :@gentech
หรือคลิก https://lin.ee/eYs6pVN

#ป้ายNeonflex #ป้ายไฟสั่งทำ #ป้ายเชียร์ #ป้ายร้าน #ป้ายไฟดัด #ป้ายไฟled
#lighting #ไฟled #ledonhome #ป้ายไฟ #ป้ายไฟร้าน #ราคาป้ายไฟ #อุปกรณ์ไฟ
#โคมไฟ #ไฟตกแต่ง #ไฟประดับ #ไฟดาวไลน์led #วิธีเปลี่ยนหลอดled #วิบวับ #laser
 

3
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 มี.ค ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อม พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา รอง ผบช.สทส. พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ และพ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.คธม.บช.ทท. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.)


แถลงจับกุมนายพายุทัศ พองภู่ อายุ 26 ปี สาวประเภทสอง ผู้ต้องหาหลอกขายหน้ากากอนามัย ในข้อหาฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น โดยจับกุมได้ที่บริเวณริมถนนภายในหมู่บ้านเดอะพลีโน่ ปิ่นเกล้า-จรัญ ต.วัดชะลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

 

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ มีกลุ่มผู้เสียหายกว่า 20 ราย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจศปอส.ตร. ว่า ถูกหลอกซื้อขายหน้ากากอนามัยยี่ห้อ THAIHEALTH MASK ขายในราคาชิ้นละ 9 บาท/กล่องละ 450 บาท จาก 3 บัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ซื้อขายสินค้าตามกระแสโดนๆของเล่นเด็กกวนๆ" “พรวิมล เกษเกียรติขจร” และ“Boonyanut Boonylongkor"

 

โดยใช้ชื่อ รูปภาพ แสดงตนเป็นบุคคลอื่น เสนอขายหน้ากากอนามัย และใช้รูปภาพของหน้ากากอนามัย เมื่อจ่ายเงินมัดจำแล้ว แต่กลับไม่ได้สินค้า มีผู้เสียหายหลงเชื่อมูลค่าความเสียหายความ 5.3 แสนบาท

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งจากแนวทางการสืบสวนพบว่า นายพายุทัศ ผู้ต้องหา ใช้วิธีการหลอกลวงเหยื่ออย่างเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มจากบัญชีที่รับโอนเงิน จะใช้วิธีการเปิดเฟซบุ๊ก "รับสมัครงาน" และ"เงินกู้" เพื่อหลอกเอาข้อมูลชื่อจริง เลขบัตรประชาชน รหัสการทำธุกรรมทางการเงิน ไปเปิดบัญชีธนาคารเป็นชื่อบุคคลอื่นสำหรับการหลอกขายหน้ากากอนามัย

 

ก่อนจะโอนเงินเข้าบัญชีตัวเองภายหลัง โดยก่อนหน้านี้นายพายุทัศ เคยถูกผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดีคดีแชร์ ในท้องที่ สน.บางขุนเทียน จึงได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลอกลวงผู้อื่นไปเรื่อยๆ

 

สอบพบ2เดือนฟันไปเกือบ3ล้าน
 
เมื่อเกิดวิกฤตไวรัสโควิด-19 ช่วง 2 เดือน ที่ผ่านมา จึงมาหลอกลวงขายหน้ากากอนามัยแทน ซึ่งพบว่าช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาบัญชีของนายพายุทัศ มีเงินหมุนเวียนกว่า 2-3 ล้านบาท

จากการสอบสวนนายพายุทัศ ปฎิเสธอ้างว่าเป็นเพียงแอดมินเพจเท่านั้นซึ่งรับจ้างทำให้กับคนอื่น แต่ทางตำรวจมีข้อมูลชัดเจนว่า นายพายุทัศ เป็นผู้ต้องหาและดำเนินการเองทั้งหมด ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานอื่นเพิ่มเติม และ เชื่อว่าจะมีความเสียหายมากกว่านี้

โดยหนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่าได้มีการติดต่อซื้อหน้ากากอนามัย 3 ชั้นที่ใช้ทางการแพทย์จาก นายพายุทัศ จำนวน 30,000 ชิ้น ซึ่งผู้ต้องหาได้วีดีโอคอลยืนยันว่าหน้ากากอนามัยมีอยู่จริง ตนเองจึงตกลงซื้อขาย

 

ซึ่งผู้ต้องหาแจ้งให้โอนเงินค่ามัดจำก่อน 20 เปอร์เซนต์ จำนวน 48,000 บาท ก่อนจะส่งโลเคชั่นจุดรับสินค้าย่านจรัสสนิทวงศ์มาให้ ซึ่งเมื่อเดินทางไปรับสินค้าและพยายามติดต่อกับผู้ต้องหาแต่ไม่สามารถติดต่อผู้ต้องหาได้ อีกเลยจึงได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าตำรวจ

4
การรถไฟฯ ประกาศงดเดินขบวนรถเส้นทางสายใต้-เหนือ-อีสาน ป้องกันแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด ตั้งแต่ 1 เม.ย. เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ผู้โดยสารสามารถขอคืนเงินค่าตั๋วได้เต็มราคา


นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่มติ ครม. มีการประกาศข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่1) มีผลบังคับใช้ วันที่ 26 มี.ค. 2563 และมีข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 9 มี.ค. 2563 ให้ส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ เร่งรัดดำเนินการป้องกัน ควบคุม แก้ไขปัญหา และบรรเทาผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบการสถิติการเดินทางในช่วงเดือนมี.ค. 2563 พบว่า มีจำนวนผู้โดยสารยกเลิกการเดินทางเป็นจำนวนมาก ทำให้มีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยในแต่ละขบวนประมาณร้อยละ 50 เนื่องจากผู้โดยสารต้องการลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสดังกล่าว

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบระบบการสำรองตั๋วโดยสารล่วงหน้าในเดือนเม.ย. 2563 พบว่า มีจำนวนผู้โดยสารสำรองตั๋วโดยสารลดลง และมีแนวโน้มลดลงเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีการขอยกเลิกและคืนเงินค่าโดยสารของผู้โดยสาร เนื่องจากรัฐบาลประกาศงดวันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์และการประกาศพื้นที่เสี่ยงของการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ในแต่ละจังหวัด ดังนั้นจึงมีความจำเป็นในการประกาศงดเดินขบวนรถเชิงพาณิชย์ในเส้นทางสายใต้ สายเหนือ และสายตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 22 ขบวน เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกัน
รวมทั้งลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าวตามมติ ครม.ที่ประกาศใช้พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 และตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม โดยจะเริ่มงดเดินขบวนรถในเส้นทางดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2563 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารสามารถเดินทางกับขบวนรถที่มีความใกล้เคียงกับขบวนรถที่ถูกยกเลิกเพื่อเป็นการทดแทนได้


ส่วนมาตรการเสริม ได้มีการพ่วงตู้โดยสารที่เป็นรถนั่ง และนอนประเภทต่างๆ เพิ่มไปกับขบวนรถที่รองรับขบวนรถที่ยกเลิกไป นอกจากนี้ได้เพิ่มจุดจอดของขบวนรถด่วนที่ 85/86 กรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช-กรุงเทพฯ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับผู้โดยสาร เป็นกรณีชั่วคราว สำหรับประชาชนที่ซื้อตั๋วโดยสารเดินทางกับขบวนรถดังกล่าวข้างต้น สามารถติดต่อขอคืนเงินได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วสถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 2563 เป็นต้นไป.

5
เจ้าของร้านอาหารและโต๊ะจีนที่บางแสน ใจบุญแจกข้าวกล่อง ให้ผู้ตกงานจากการปิดร้านอาหารสถานบริการเขตบางแสน แจกฟรีวันละ 100 กล่อง จนกว่าสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นร้านอาหารเปิดได้เหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี เฟซบุ๊กผู้ที่ใช้ชื่อว่า “ตี๋หน้าแดง โต๊ะจีน” ได้โพสต์ข้อความว่า “เรียนผู้ที่เดือดร้อน จากไวรัส COVID-19 ไม่มีรายได้ ไม่มีงาน ทางร้านตี๋หน้าแดงโต๊ะจีนได้เล็งเห็น ความเดือดร้อนของพ่อแม่พี่น้องจึงจะทำอาหารกล่อง แจกฟรี ทุกวันวันละ 100 กล่อง เวลา 8 โมงเป็นต้นไป หมดคือหมด ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทุกท่าน สู้ไปด้วยกันประเทศไทย (ถ้าไม่พอจริงอาจจะทำเพิ่ม) ทางร้านเปิดให้บริการปกติ สั่งกลับบ้านได้มีคนส่งให้ช่วงนี้ โทร.063-2829291/097-9591929 เจ๊รุ่ง”


เมื่อวันที่ 26 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบพบว่า เป็นร้านอาหารและรับทำโต๊ะจีน พบกับนายกิติวัฒน์ ไทยธีระเสถียร หรือตี๋หน้าแดง เจ้าของร้านและเป็นประธาน กต.ตร.สภ.แสนสุข อีกด้วย นายกิติวัฒน์ กำลังยืนแจกข้าวกล่องด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม มีประชาชนทั่วไปเดินทางมารับข้าวกล่องอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นวันแรก บางคนรับไป 1 กล่อง แต่มีหลายคนที่ขอเอาไปให้ผู้ที่นอนรออยู่ที่บ้าน และยังมีเพื่อนๆ ที่ทราบข่าวได้นำเนื้อหมู มามอบให้อีกด้วยนายกิติวัฒน์ ไทยธีระเสถียร หรือตี๋หน้าแดง เปิดเผยว่า ตนเห็นใจผู้ที่รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด 19 เพราะทำให้ทางการสั่งปิดสถานบริการทั้งหมดเขตแสนสุข ริมหาดบางแสน บางคนตกงานทั้งครอบครัว 5 – 6 คน ตนจึงคิดจะช่วยเหลือสังคมได้บ้างไม่มากก็บรรเทาไปได้ จะทำอาหารแจกทุกวันสลับเมนูไปทุกวัน สันละ 100 กล่อง แต่ถ้าไม่พอก็จะทำเพิ่มอีก โดยไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิดจะดีขึ้น สถานบันเทิง สถานบริการกลับมาเปิดได้เหมือนเดิม คนตกงานมีงานทำเหมือนเดิม ที่ตนโพสต์ไปในเฟซบุ๊ก ไม่ได้คิดขอความช่วยเหลือจากใคร ให้เป็นภาระ แต่เพื่อนๆ ที่ทราบข่าวก็จะนำเงินมาช่วย ตนไม่ขอรับ ขอประกาศตรงนี้ ถ้าใครมีจิตต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ก็ซื้อหมูหรือข้าวสารมาจะดีกว่า.

6
สำนักงานสลากฯ ย้ำ สลากงวดวันที่ 1 เมษายน 2563 ซื้อแล้วเก็บไว้ตรวจรางวัลวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 เตรียมศึกษาสลากแบบออนไลน์ ให้ผู้แทนจำหน่ายมีส่วนร่วมจำหน่ายสลากออนไลน์ด้วย
        วันนี้ ( 26 มี.ค.63) นายธนวรรธน์  พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า   การเปลี่ยนแปลงวันออกรางวัลในครั้งนี้ เป็นการเปลี่ยนแปลง   เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล เพราะถ้าสำนักงาน ฯ   กำหนดให้ออกรางวัลปกติในงวดวันที่ 1 เมษายน 2563   ผู้จำหน่ายสลากจะต้องหาวิธีจำหน่ายสลากให้หมดก่อนวันออกรางวัล    ซึ่งจะทำให้เกิดการเคลื่อนที่   ในการจำหน่ายสลากทั้งผู้ซื้อและผู้ขายให้ทันก่อนออกรางวัล     เป็นช่วงที่ทำให้เกิดการพบปะพูดคุย ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของโรค Covid - 19   

        ทั้งนี้ ท่านใดกำลังจะซื้อ หรือผู้ขายที่กำลังจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2563    ขณะนี้ ท่านสามารถเลื่อนการซื้อ   หรือการจำหน่ายไปอยู่ในช่วงปลายเดือนเมษายนได้     เพื่อช่วยชะลอและลดความเสี่ยงในการแพร่หรือติดเชื้อ Covid - 19     ส่วนท่านที่ซื้อสลากงวดประจำวันที่ 1 เมษายน ไว้แล้ว     ให้เก็บสลากไว้รอตรวจผลรางวัลในงวดวันที่ 2 พฤษภาคม 2563   หากถูกรางวัลก็สามารถนำสลากไปขึ้นเงินรางวัลได้    หลังจากนั้น   เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ Covid - 19 คลี่คลายลง   ก็จะสามารถออกรางวัลได้ตามปกติ

        ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้การดำเนินกิจการของสำนักงานเกิดการหยุดชะงัก     คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลได้มีมติให้  สำนักงาน ศึกษาการจำหน่ายสลากแบบออนไลน์     โดยให้ผู้แทนจำหน่ายในปัจจุบันเข้ามามีส่วนร่วมในการจำหน่ายสลากออนไลน์ด้วย     หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเป็นไปตามปกติ      สำนักงานจะจำหน่ายสลากแบบใบเช่นเดิม    แต่หากสถานการณ์ยังไม่ปกติ    สำนักงานอาจต้องเปลี่ยนวิธีการจำหน่าย     ในส่วนของผู้จำหน่ายขอให้คลายความกังวลใจ    เพราะขณะนี้คณะกรรมการสลากกำลังพิจารณา    การขยายอายุสัญญาให้กับตัวแทนจำหน่าย     เนื่องจากสำนักงานได้มีมาตรการให้หยุดจำหน่ายสลาก 1 เดือน     ก็อาจจะพิจารณาให้มีการขยายอายุสัญญาต่อไปอีก 1 เดือน     เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าวด้วย

7
ปิดด่านพรมแดนแม่สอดวันที่สี่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินวันแรก แรงงานเมียนมาหลายพันคน แห่ทะลักขอข้ามพรมแดนจนล้นด่าน เจ้าหน้าที่สุดต้าน เปิดผ่อนปรนให้ก่อนแย่งกันชุลมุน ต้องประกาศกฎเหล็ก ใครไม่สวมหน้ากาก ไม่เข้าแถว ไม่ให้ข้าม หลังแรงงานยืนแออัดประชิดตัว หวั่นแพร่ระบาดเชื้อหน้าด่าน ขณะที่ตัวอำเภอแม่สอดชาวบ้านวิตก หลังตรวจพบชาวปากีสถานติดเชื้อโควิด-19 คนแรกของจังหวัดตาก ต้องระดมทำความสะอาดทั้งเมือง ตั้งด่านคัดกรองทุกหมู่บ้านแนวชายแดนไทย-เมียนมา

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 มี.ค. หลังจากมีคำสั่งจังหวัดตากปิดด่านพรมแดนถาวรแม่สอดทั้งสองแห่งเป็นวันที่ 4 ที่ชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และมีการประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นวันแรกช่วงเช้าวันนี้ที่ประตูหน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ติดเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 พบคลื่นแรงงานสัญชาติเมียนมาหลายพันคน และเพิ่มจำนวนมากขึ้นต่อเนื่อง แต่ละคนต่างมายืนรวมตัวกันแบบแออัด ประชิดตัวกัน กดดันให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านเปิดประตูด่านพรมแดนจนเกิดการชุลมุน

หลังแรงงานส่วนใหญ่ที่มีสภาพอิดโรยจากการเดินทางไกลและมาจากทุกสารทิศของประเทศไทย เพื่ออพยพหนีโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดต่อเนื่อง โดยหลังเกิดปัญหาหน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 เจ้าหน้าที่ระดับสูงในท้องถิ่นทั้งไทยและเมียนมา มีมติผ่อนปรนเป็นครั้งที่สี่ให้เปิดประตูด่านพรมแดนเพื่อเร่งระบายคลื่นแรงงานเมียนมาที่ต้องการข้ามด่านจนเวลาต่อมาประตูด่านพรมแดนฝั่งไทย จึงเปิดให้แรงงานข้ามด่าน แต่ก็เกิดปัญหาเนื่องจากแรงงานหลายคนไม่สวมหน้ากากไม่ว่าหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้า และหลายคนไม่เข้าแถว ดันกันไปมา มีการแซงคิว ยื้อแย่งกันชุลมุน

ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องออกประกาศกฎเหล็ก จะไม่อนุญาตให้แรงงานคนใดที่ไม่เข้าแถวและไม่สวมหน้ากากป้องกัน ข้ามด่านพรมแดนเด็ดขาด ทำให้แรงงานทั้งหมดสวมหน้ากากป้องกันตนเองและเริ่มเข้าแถวทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เกรงว่า กลุ่มแรงงานจำนวนมากที่ยืนแออัดกัน อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดเชื้อได้ จนด่านพรมแดนกลายเป็นพื้นที่จุดเสี่ยง

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องเสริมกำลังด่วนไปตั้งจุดคัดกรอง และรักษาความสงบเรียบร้อยทั่วพื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา หลังพบมีกลุ่มแรงงานหลายสิบคนพยายามลักลอบข้ามชายแดนไทยข้ามไปฝั่งเมียนมาโดยไม่ผ่านจุดตรวจคัดกรองระหว่างประเทศ ผ่านทางช่องทางท่าเรือธรรมชาติแต่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยควบคุมตัวได้ทั้งหมดส่วนในเขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด หลังตรวจพบชายชาวปากีสถาน ซึ่งเป็นนักธุรกิจหนุ่มค้าส่งรถมือสองระหว่างประเทศ ซึ่งเดินทางมาจากต่างประเทศแล้วกลับเข้ามาพักอาศัยในเขตอำเภอแม่สอด มีอาการป่วยต้องสงสัย จนต้องส่งตัวไปตรวจที่โรงพยาบาลถึง 2 แห่งในอำเภอแม่สอด

และผลตรวจยืนยันพบการติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้นอนพักรักษาตัวอยู่ในห้องแยกเชื้อพิเศษโรงพยาบาลแม่สอด เป็นผู้ป่วยรายแรกของพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก ส่งผลทำให้ชาวบ้านทั่วทุกพื้นที่อำเภอแนวชายแดน จ.ตาก ต่างวิตกกังวลว่าอาจมีการแพร่ระบาดในพื้นที่ชายแดน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในทุกหมู่บ้านชายแดน ต่างเร่งตั้งจุดตรวจคัดกรองและจุดสกัดตรวจคนเข้า-ออกทุกหมู่บ้านตลอดแนวชายแดน จ.ตาก ตลอด 24 ชั่วโมงช่วงเช้ามืดวันนี้ ชาวบ้านทั้ง 20 ชุมชนในเขตเทศบาลนครแม่สอด ต่างร่วมกันออกทำความสะอาดในแหล่งชุมชนพื้นที่สาธารณะทั้งตลาด วัด โรงพยาบาล โดยระดมกำลังฉีดยาฆ่าเชื้อโรคในทุกจุดกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากพื้นที่อ.แม่สอด มีกลุ่มคนหลากหลายสัญชาติมาพักอาศัยรวมกันจำนวนมาก

8
“เทพไท” พร้อมหยุดอยู่บ้านและให้ความร่วมมือ ศอฉ.โควิด-19 เต็มที่ ขอประชาชนอยู่บ้าน-ทำงานที่บ้าน เรียกร้องนักการเมืองพักฝีปากเรื่องไม่สร้างสรรค์

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศใช้เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า เป็นวันแรกที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผลบังคับใช้แล้ว อยากจะให้ทุกฝ่ายได้ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามประกาศของ ศอฉ.โควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประสบความสำเร็จโดยเร็วที่สุด ขอให้พี่น้องประชาชนโปรดให้ความร่วมมือกับ ศอฉ.โควิด-19 ด้วยการพักผ่อน หรือทำงานอยู่ที่บ้าน

ส่วนนักการเมือง ก็อยากจะขอความร่วมมือพักการใช้ฝีปากในการตอบโต้กันไปมา เพราะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ ต่อมาตรการการป้องกันไวรัสโควิด-19 แต่ถ้าเป็นความเห็นหรือข้อเสนอในลักษณะสร้างสรรค์ เป็นประโยชน์ต่อการแก้ปัญหา หรือเป็นปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนก็สามารถทำได้ตามปกติ ขณะที่การแสดงความเห็นในทางการเมืองลักษณะเสียดสี เหน็บแนม เย้ยหยัน หรือโจมตีกัน ก็ไม่ควรจะมีในสถานการณ์ของบ้านเมืองเช่นนี้

“ส่วนตัวก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับ ศอฉ.โควิด-19 อย่างเต็มที่ งดเว้นที่จะแสดงความเห็นทางการเมือง งดเว้นที่จะเดินทางไปที่ผู้คนจำนวนมาก งดเว้นการใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยง งดเว้นการลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมกับพี่น้องประชาชนชั่วคราว ถ้าคนไทยทุกคนเคร่งครัดต่อตัวเองและผู้อื่น ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะหยุดชะงักในทันที ขอให้ทุกฝ่ายได้ตระหนักแต่อย่าตื่นตระหนก ขอให้มีความเชื่อมั่นว่าเราคนไทยจะต้องก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปได้ด้วยดีกันทุกคน”.

9
เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Social distancing เมื่อต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านกับคนในครอบครัว โดยระบุว่า ถ้าก้าวตามหลังโรค ปิดบ้าน ไม่ให้ออกอาจจะมีคนอยู่ในระยะฟักตัวมากมายอยู่แล้ว โดยอาการน้อยหายเองแต่แพร่ได้ แต่ถ้าเก็บตัวทุกคนในบ้านมีคนในบ้านอ่อนแอจะเกิดอาการเป็นมาก ทั้งนี้การอยู่บ้านโดยที่ไม่รู้ว่าตนเองหรือใครในบ้านติดเชื้อมาแล้ว ต้องแยกกันห่าง 2 เมตร แยกอุปกรณ์เครื่องใช้อาหารการกิน ไม่ใช่กลายเป็นการแพร่ซ้ำสองทั้งนี้คนที่ติดเชื้ออยู่แล้ว ถ้าเกิดอาการมาก ขณะปิดบ้านจะถูกรับไปรักษา ปิดบ้านต้องแยกก้นห่างกันในบ้านด้วย  ไม่เช่นนั้นแพร่ให้ผู้สูงวัย มีโรคประจำตัว ถ้าปิดบ้านแต่เปิดฟรีในบ้าน จะเป็นการจงใจทำร้ายคนในบ้านโดยไม่ตั้งใจ ถ้าปิดบ้านแม้ว่าจะแยกตัว แต่คนในบ้านส่วนมากติดเชื้อกันถ้วนหน้าแล้ว อย่างไรคงไม่ได้ผลมาก ไม่มีใครรู้ว่าติดเชื้อไปแล้วหรือไม่ และนี่คือความหมาย ของ social distancing

10
เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเร้นซ์นัดแรก  โดยในที่ประชุมทางพล.อ.ประยุทธ์ จะมีขอให้ครม.พิจารณาประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหาราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ.2548  เพื่อยกระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  โดยเนื้อหาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน มีดังนี้
 
(1) ห้ามมิให้บุคคลใดออกนอกเคหสถานภายในระยะเวลาที่กำหนด เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือ เป็นบุคคลซึ่งได้รับการยกเว้น
 
(2) ห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ หรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย
 
(3) ห้ามการเสนอข่าว การจำหน่าย หรือทำให้แพร่หลายซึ่งหนังสือ สิ่งพิมพ์ หรือสื่ออื่นใดที่มีข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัวหรือเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉิน
 
(4) ห้ามการใช้เส้นทางคมนาคมหรือการใช้ยานพาหนะ หรือกำหนดเงื่อนไขการใช้เส้นทางคมนาคมหรือการใช้ยานพาหนะ
 
(5) ห้ามการใช้อาคาร หรือเข้าไปหรืออยู่ในสถานที่ใด ๆ
 
(6) ให้อพยพประชาชนออกจากพื้นที่ที่กำหนดเพื่อความปลอดภัยของประชาชนดังกล่าว หรือห้ามผู้ใดเข้าไปในพื้นที่ที่กำหนด.

11
บขส. คาด เย็นวันนี้ หมอชิตแน่น คนยังเดินทางกลับภูมิลำเนา หลัง กทม. ปิดสถานที่เสี่ยง 22 วัน ขณะเจ้าหน้าที่ตรวจเข้มจุดคัดกรอง


บรรยากาศการเดินทางที่สถานีขนส่งหมอชิตเช้านี้ พบว่า มีประชาชนทยอยเดินทาง มาซื้อตั๋ว เพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนา หลังประกาศ คำสั่งกรุงเทพมหานคร ปิดสถานที่เสี่ยงเป็นระยะเวลา 22 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งบรรยากาศในช่วงเช้าเป็นไปตามปกติ ผู้คนไม่หนาแน่น โดยส่วนใหญ่เที่ยวรถโดยสารระยะทางไกลจะออกเดินทางในช่วงเย็น โดย บขส. คาดว่าประชาชนในเย็นวันนี้อาจจะหนาแน่น ขณะที่ยอดผู้โดยสารเดินทางออกต่างจังหวัดภาพรวมทั้ง 3 สถานี หมอชิต เอกมัย สายใต้อยู่ที่ 67,087 คน ซึ่งทั้ง 3 สถานีขนส่งยังมีผู้โดยสารทยอยเดินทางอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นการใช้บริการ ของผู้โดยสาร ทาง บขส. ได้จัดเจ้าหน้าที่ ทำความสะอาดภายในอาคารผู้โดยสารทุกชั้น และบริเวณชานชาลาขึ้นรถ ด้วยการฉีดน้ำยาทำความสะอาด เช็ดเก้าอี้นั่ง อุปกรณ์ที่มีการสัมผัสบ่อยๆ รวมทั้งตรวจคัดกรองบุคคลที่จะเข้ามาในพื้นที่ของสถานีขนส่งหมอชิต ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายและ เจลแอลกอฮอล์เพื่อให้ล้างมือก่อนจะเข้ามา เพื่อไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

12


ขายพัดลมระบายอากาศ โบลเวอร์ sirocco พัดลมอุตสาหกรรม พัดลมโรงงาน 
จำหน่ายโบลเวอร์ Sirocco ระบายอากาศโพรงกระรอก
คุณสมบัติ
1. ใช้กับงานให้ความเย็น, การกำจัดควันในภัตตาคาร, บ้าน, งานระบายอากาศถ่ายเทในห้องแล็ป
2. ใบพัดแบบ ซีร็อคโค ทำจากเหล็กสังกะสี ผ่านการถ่วงจากเครื่องจักรระบบดิจิตอลที่ทันสมัยจากต่างประเทศ
3. โครงสร้างและใบพัด ผ่านการตัดและพับด้วยเครื่องจักร CNC ที่ให้ความเที่ยงตรงสูง
4. ใช้มอเตอร์ระบบคอนเดนเซอร์รันนิ่งเพื่อความเงียบและการใช้งานหนัก ทนทาน กินไฟน้อย
5. ตัวมอเตอร์ต่อตรงกับใบพัด สามารถใช้ในงานระบายอากาศ กำจัดควัน งานระบบลมเย็น
6. สามารถปรับทิศทางลมออกได้ง่ายด้วยตนเอง
พัดลมอุตสาหกรรม  โครงสร้างทำจากเหล็ก พร้อมพ่นเคลือบสี EPOXY แข็งแรงทนทาน 
ป้องกันการเกิดสนิมได้ดี เหมาะใช้ในสนามกีฬา อาคารสำนักงาน โรงงานอุตสาหกรรม 
หรือโชว์รูมแสดงสินค้า ช่วยระบายอากาศได้ดีให้ลมเย็นสบายคลายร้อน ให้กำลังลมแรง

ใบพัดอะลูมิเนียบ น้ำหนักเบา ปริมาณลมแรงมาก
ใช้งานได้นานต่อเนื่อง ไม่ติดขัดขณะใช้งาน
ใบพัด และโครงพัดลม เคลือบด้วยสีกันสนิม
วิธีใช้งาน สำหรับเปิดระบายอากาศเหมาะใช้ในสนามกีฬา อาคารสำนักงาน และภายในบ้าน
คำแนะนำทำความสะอาดช่องระบายอากาศบริเวณฝาครอบมอเตอร์เพื่อระบายความร้อนได้ดีขึ้น
เมื่อเลิกใช้งานควรถอดปลั๊กออกและเก็บสายไฟให้เรียบร้อย
ข้อควรระวังควรติดตั้งพัดลมในบริเวณที่มีพื้นผิวเรียบ และไม่มีน้ำขัง
ก่อนใช้งานควรตรวจเช็คสายไฟและพัดลมให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
ทำความสะอาดใบพัดและตะแกรงครอบใบพัดไม่ให้มีฝุ่นเกาะ
หลีกเลี่ยงการวางพัดลมในพื้นที่เปียกชื้นและลาดเอียง
เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมและพื้นที่ที่ต้องการอากาศถ่ายเท 
ให้ปริมาณลมสูงกว่า 3 เท่า มีฝาครอบป้องกันน้ำเข้า 
และใช้ระบบความปลอดภัย Thermal Fuse 
ตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อใช้งานเกินกำลัง แข็งแรง ทนทานได้มาตรฐาน 

Tags:: พัดลมอุตสาหกรรม,พัดลมโรงงาน,โบลเวอร์ sirocco

13
สธ.เผยไทยติด โควิด เพิ่มขึ้นเท่าตัว ผงะ!มี 108 ราย ไม่รู้ติดเชื้อจากที่ไหน เผยสถานการณ์โควิดในไทย พบติดเชื้อใหม่ 188 ราย สูงขึ้นเกือบเท่าตัวในตจว. 127 ราย


โควิด / เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า ขณะนี้สถานการณ์โรคโควิด-19 ทั่วโลกแพร่ระบาดใน 186 ประเทศ 2 เขตบริหารพิเศษและ 1 เรือสำราญ พบผู้ป่วยยืนยัน สะสม 306,677 ราย ผู้ป่วยวิกฤต 9,382 ราย คิดเป็นร้อย 3.1 รักษาหายจำนวน 94,798 ราย คิดเป็นร้อยละ 30 เสียชีวิต 13,017 ราย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในหลักพัน ได้แก่ อิตาลี 6,557 ราย สหรัฐอเมริกา 9,407 ราย สเปน 5,084 ราย เยอรมนี 3,570 ราย อิหร่าน 966 ราย ฝรั่งเศส 3,464 ราย เกาหลีใต้ 147 ราย สวิตเซอร์แลนด์ 1,699 ราย และอังกฤษ 1,749 ราย ซึ่งเป็นประเทศแถบทางยุโรป เป็นส่วนใหญ่ทั้งนี้ สธ.เผยพบผู้ติดเชื้อโคโรนา 2019 ใหม่เพิ่ม 188 ราย กลับบ้าน 1 ราย ล่าสุดส่งหนังสือด่วนถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย อธิบดีกรมขนส่งทางบก ขอความร่วมมือ คัดกรองผู้เดินทางทุกคนทั้งนี้ผู้ติดเชื้อแบ่งเป็น กลุ่มที่ 1 ผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย หรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ จำนวน 65 ราย ได้แก่ กลุ่มสนามมวย 21 ราย กลุ่มสถานบันเทิง 5 ราย กลุ่มผู้สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีรายงานมาแล้ว 37 ราย และกลุ่มที่เข้าร่วมพิธีทางศาสนาในประเทศมาเลเซีย 2 รายกลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 15 ราย ได้แก่ กลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศ/ชาวต่างชาติ 8 ราย(ใน จำนวนนี้มีหลายรายที่มีประวัติเดินทางกลับจากเที่ยวผับปอยเปต ที่ประเทศกัมพูชา สัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้) กลุ่มผู้ทำงานหรืออาศัยในสถานที่แออัดต้องใกล้ชิดคนจำนวนมาก หรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 7ราย

กลุ่มที่ 3 ผู้ที่ได้รับผลยืนยันทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อแต่อยู่ระหว่างรอสอบสวนโรค 108 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า จากการคัดกรองในประเทศไทยทุกด่าน สะสม 5,954,621 ราย แผนที่พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระจายตัวทั่วประเทศไทย ข้อมูล วันที่ 21 มีนาคม จำนวน 411 ราย แบ่งเป็น 1.กรุงเทพมหานคร (กทม.) 284 ราย 2.จ.สมุทรปราการ 18 ราย 3.จ.ภูเก็ต 13 ราย 4.จ.ปัตตานี 11 ราย 5.จ.นนทบุรี 9 ราย 6.จ.เชียงใหม่ 8 ราย 7.จ.ชลบุรี จ.นราธิวาส จ.ประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดละ 6 ราย 8.จ.สุราษฎร์ธานี จ.สงขลา จังหวัดละ 5 ราย 9.จ.ยะลา จ.ปทุมธานี จังหวัดละ 4 ราย 10.จ.นครราชสีมา จ.กาญจนบุรี จ.สุรินทร์ จังหวัดละ 3 ราย

11.จ.กระบี่ จ.สมุทรสาคร จ.อุบลราชธานี จังหวัดละ 2 ราย 12.จ.เพชรบูรณ์ จ.กาฬสินธุ์ จ.ขอนแก่น จ.นครปฐม จ.นครศรีธรรมราช จ.ร้อยเอ็ด จ.สระบุรี จ.สุโขทัย จ.สุพรรณบุรี จ.นครนายก จ.นครสวรรค์ จ.บุรีรัมย์ จ.ปราจีนบุรี จ.มุกดาหาร จ.ระยอง จ.ลพบุรี จ.ศรีสะเกษ จ.สมุทรสาคร จังหวัดละ 1 ราย ขณะนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยในจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเป็นการเพิ่มขึ้นในต่างจังหวัด 127 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมเกือบเท่าตัว

โฆษก สธ. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ที่ผ่านมา มีคำสั่งจากกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในลักษณะของการปิดสถานบริการต่างๆ และมีแนวโน้มว่าประชาชนที่เป็นแรงงานในกรุงเทพมหานคร จะเคลื่อนย้ายออกไปยังส่วนภูมิภาคซึ่งอาจจะส่งผลให้มีการแพร่กระจายโรคที่มากขึ้น

ทั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติได้ส่งหนังสือด่วนที่สุด โดย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ในฐานะเลขานุการ ลงวันที่ 21 มีนาคม 2563 ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ขอความร่วมมือจัดทำแผนปฏิบัติการค้นหา เฝ้าระวัง และป้องกันโรคระดับอำเภอและหมู่บ้าน หลังจากที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว เนื่องจากพบการเพิ่มของจำนวนผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ประชาชนส่วนหนึ่งเดินทางเพื่อกลับภูมิลำเนา โดยให้ทุกจังหวัดดำเนินการ ดังนี้

1.จัดตั้งทีมอาสา “โควิด-19” ระดับอำเภอและหมู่บ้านเพื่อดำเนินการค้นหาและเฝ้าระวัง

2.จัดทำฐานข้อมูลของผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่มาถึงภูมิลำเนา ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2563 เป็นต้นไป

3.ให้ความรู้และสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อแยกตัวสังเกตอาการไข้และอาการทางเดินหายใจทุกวัน และหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้อื่นในที่พำนักหรือที่พักอาศัยจนครบ 14 วัน นับจากวันที่เดินทางมาถึงภูมิลำเนา

4.แจ้งผู้เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ดังต่อไปนี้ ไม่รับประทานอาหารและใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดตัว หมอน ผ้าห่ม แก้วน้ำ ซ้อนส้อม ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการพูดคุย ใกล้ชิดกับผู้อื่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเรื้อรัง หากมีไข้และอาการทางเดินหายใจ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าและรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่โดยทันที

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังส่งหนังสือขอความร่วมมือไปยังผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมือง ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย อธิบดีกรมขนส่งทางบก คัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางออกจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล

ให้ทำความสะอาดสถานี ยานพาหนะก่อนและหลังเดินทาง เน้นพื้นที่สัมผัสร่วม เช่น ราวจับบันได ประตู ห้องน้ำ เก็บบันทึกข้อมูลผู้เดินทาง ลดความแออัดผู้โดยสาร จัดที่นั่งให้เว้นระยะห่าง ให้คำแนะนำผู้โดยสารเรื่องการป้องกันโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ เช่น หมั่นล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า เมื่อถึงเดินทางถึงสถานีปลายทางหากพบผู้โดยสารมีไข้ ไอ และอาการระบบทางเดินหายใจให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อรายงานต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่

14
“อนุทิน” ชี้ สธ.ไม่มีอำนาจประกาศเคอร์ฟิว วอน ปชช. ให้ความร่วมมือ อยู่บ้าน-อย่าเดินทาง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ
เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 22 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าประชุมนายกฯ ว่า ตนมารายงานสถานการณ์หลังจากมีการประชุมชุดใหญ่ร่วมกับคณะบดีแพทย์ศาสตร์ ซึ่งขณะนี้พบว่าผู้ป่วยโควิด-19 ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ ขณะที่โรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขมี 3-4 แห่ง

โดยโรงพยาบาลส่วนใหญ่ ขึ้นอยู่กับคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น รามา ศริรราช ฯลฯ ดังนั้น ต้องเชิญคณะดีจากโรงพยาบาลเหล่านี้มาหารือกันว่าจะร่วมทำงานกันอย่างไร และขณะนี้ขาดอะไร และต้องการให้กระทรวงสาธารณสุขสนับสนุนด้านใดเพิ่มเติม เพราะขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขเป็นคนคุมสต๊อกทั้งยา และเวชภัณฑ์ ไปจนถึงชุดถุงมือ และหน้ากากให้แพทย์

เพราะเราต้องใช้องค์การเภสัชกรรมเป็นผู้ซื้อ ซึ่งของส่วนใหญ่เราซื้อมาจากประเทศจีน จึงง่ายหากให้หน่วยงานรัฐบาลเป็นผู้ติดต่อ ดังนั้น จึงนำรายละเอียดมารายงานนายกฯ ว่าการประชุมระหว่างกระทรวงสาธารณสุข และแพทย์เป็นไปด้วยดี มีการแบ่งว่าให้กรมการแพทย์เป็นศูนย์กลางในการประสานงานกับคณะแพทย์ทุกโรงพยาบาล และคณะแพทย์ศาสตร์ทุกคณะในกทม. เพื่อรับผู้ป่วย รวมถึงส่งยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ

เมื่อถามว่า ตัวเลขที่เพิ่มขึ้น นายกฯได้แสดงความกังวลหรือมีการเสนอให้มีการใช้มาตรการที่เข้มข้นกว่านี้อีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้มาตราการต่างๆก็ใช้เต็มที่แล้ว เหลืออย่างเดียว ต่อให้เป็นกฎหมายออกมาอย่างไรก็สู้ความร่วมมือไม่ได้

ทุกคนต้องให้ความร่วมมือในการอยู่บ้าน หรือโซเชียลดิสแพลนซิ่ง งดการสังสรรค์ แค่เพียง 2-3 สัปดาห์​ซึ่งองค์การอนามันโลก หรือ WHO ได้ย้ำเรื่องนี้ให้ประชาชนได้ยินทุกวันว่าให้แยกตัว และดูแลตัวเองให้ดี เป็นวิธีที่จะป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้ดีกว่าทุกมาตรการ

เมื่อถามว่า ในช่วงประกาศงกออดจากบ้านนี้ ปรากฎว่ามีประชาชนเดินทางกลับต่างจังหวัดเนื่องจากสถานประกอบการต่างๆปิดด้วย นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าเราเข้าใจว่าทำไมถึงออกมาตรการแบบนี้มา ก็เพื่อต้องการให้ทุกคนอยู่นิ่ง โรคนี้ใช่ระยะฟักตัว 14 วัน

ถ้าผู้คนอยู่นิ่งได้ถึง 14 วัน ก็เท่ากับโรคนี้จะไม่มีการกระจาย จะเหลือเพียงผู้ป่วย แล้วเราก็ไปรักษาผู้ป่วย ส่วนการควบคุมไม่ไห้คนเดินทางกลับนั้น เราก็ต้องควบคุมด้วยกฎหมาย แต่ที่สำคัญที่สุดคือความร่วมมือ ถ้ายังมีการเดินทางกันอีก โดยที่สภาพตัวเองก็ไม่พร้อม ก็ต้องระมัดระวังตัวเอง แต่ที่สำคัญที่สุด ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องเดินทาง

ซึ่งการประกาศให้หยุดก็ไม่ใช่ให้หยุดทุกอย่าง มีบางส่วนที่ทำงานได้ หรือทำงานที่บ้านตามปกติ แต่ถ้าจำเป็นต้องกลับบ้านจริงๆก็ต้องป้องกันตัวเองสูงสุด เราไม่สามารถห้ามได้ ทุกคนมีอิสระ เสรี แต่ต้องมีสำนึกรับผิดชอบ และเมื่อกลับถึงภูมิลำเนาแล้วควรเก็บตัว ซึ่ง กทม. ประกาศ 3 สัปดาห์ แต่โรคใช้ระยะฟักตัว 14 วัน หากทุกคนเก็บตัวได้ครบ แล้วไม่ปรากฎอาการก็จะได้สบายใจระดับหนึ่ง

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ในการประกาศเคอร์ฟิว นายอนุทิน ถอนหายใจ ก่อนกล่าวว่า ทางกระทรวงสาธารณสุข ภายใต้พ.ร.บ.โรคติดต่อไม่มีอำนาจ บังคับอะไรมากไม่ได้ มีเพียงคำแนะนำว่าประชาชนควรปฏิบัติตัวอย่างไร

15
สงขลาป่วยโควิดแล้ว 5 คน เป็นผู้ที่เดินทางไปร่วมพิธีดาวะห์ที่มาเลเซีย เร่งแยกกักตัวผู้ใกล้ชิดเพื่อสังเกตอาการ และสอบสวนโรค


นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจ.สงขลา พร้อมคณะแพทย์สาธารณสุขจ.สงขลา ได้แถลงสถานการณ์โรคโควิด19 ในส่วนของจ.สงขลา มีผู้ป่วยโรคโควิด19 ยืนยันชัดเจนแล้ว 5 คน และทั้ง5 คนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ซึ่งอยู่ในห้องแยก และอยู่ในการดูแลของแพทย์โดยเคร่งคัด แต่ผู้ป่วยทั้ง5 รายมีอาการไม่รุนแรง เป็นเพศชายทั้งหมด อายุระหว่าง 52-72 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ใน3 อำเภอทั้งอ.หาดใหญ่ บางกล่ำ และอ.จะนะ และเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียหลังจากไปร่วมพิธีดาวะห์หรือพิธีทางศาสนา 

นายจารุวัฒน์เปิดเผยว่า นอกจากจำนวนผู้ป่วยโควิดทั้ง5 รายแล้ว ยังมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ระวังโรค 181 ราย รอผลตรวจอีก4 ราย และส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 159 ราย

โดยมาตรหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจ.สงขลา และสถานบริการสาธารณสุขในสังกัด จะมีการติดตามสอบสวนโรค ทั้งผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย หรือจุดที่ผู้ป่วยยืนยันเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่ที่มีรายงาน และดำเนินการแยกกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดที่บ้านทุกราย เป็นเวลา14 วัน และมีการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดและวัดอุณภูมิร่างกายทุกวันเพื่อสังเกตุอาการ

ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา กล่าววว่า ยังมีกลุ่มที่เดินไปร่วมกิจกรรมศาสนาที่ได้เดินทางต่อไปยังประเทศอื่นๆอีกประเทศประมาณ 100 กว่าคน และกำลังจะกลับเข้าประเทศไทย ซึ่งมีทั้งจ.สงขลาและอีกหลายจังหวัด ซึ่งกำลังวางแผนรองรับคนกลุ่มนี้

พร้อมกับขอความร่วมมือจากญาติพี่น้องของผู้เข้าร่วมกิจกรรมศาสนาประเทศเพื่อนบ้าน หากยังไม่พบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้รีบไปพบด่วนเพื่อตรวจร่างกายและกักตัวเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและผู้ใกล้ชิดและป้องกันมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

หน้า: [1] 2 3 ... 7