ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวแกงกระหรี่ญี่ปุ่น  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 16, 2019, 12:13:47 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 28
    • ดูรายละเอียด


แกงกระหรี่มีต้นกำเนิดในอินเดียและประเทศใกล้เคียงในภูมิภาคนั้น แต่การผสมผงกระหรี่กับแป้งเข้าด้วยกันนั้น ไม่ใช่วิธีทำแกงกระหรี่ของอินเดีย ชาวอังกฤษได้คิดวิธีนี้ขึ้นมาและภายหลังก็ได้นำเข้ามาเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้ว คนญี่ปุ่นจะทำแกงกระหรี่จากเครื่องแกงสำเร็จรูปที่มีวางจำหน่ายหลายรสหลายแบบในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ผู้คนสามารถเลือกแกงกระหรี่แบบรสหวานไปจนถึงเผ็ดมาก หรือแบบที่ใช้เครื่องเทศตามแบบของอินเดีย ไปจนถึงแกงของไทยที่ใช้กะทิ
ส่วนประกอบ (สำหรับ 4 คน)
พิมพ์
ส่วนผสมของเครื่องแกง   
・หอมใหญ่ 300 กรัม
・ขิง 10 กรัม
・น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
・เนย 20 กรัม
・แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
・ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
・ผงกะหรี่ 1½ ช้อนโต๊ะ
・เกลือ เล็กน้อย

ส่วนผสมที่ใส่ในแกง
・เนื้อสะโพกไก่ 300 กรัม
・ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
・แป้งสาลี 1 ช้อนชา
・เกลือ 1½ ช้อนชา
・แอปเปิล ¼ ลูก
・แคร์รอต 100 กรัม
・มันฝรั่ง 200 กรัม
・น้ำ 4 ถ้วย (800 มิลลิลิตร)

เครื่องโรยหน้า
・มะเขือม่วง (ขนาดเล็ก) 1 ลูก
・ถั่วแขก 6 แท่ง
・แตงซุกินิ 1 ลูก
・น้ำมันพืชสำหรับทอด
・ข้าวสวยสำหรับเสิร์ฟกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

วิธีทำ
1.หั่นหอมใหญ่และขิงให้ละเอียด ใช้พายไม้หรือตะหลิวผัดหอมใหญ่กับน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะในกระทะบนไฟระดับปานกลางจนหอมใหญ่ดูใสขึ้น เติมขิงและผัดต่อไปจนหอมใหญ่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
2.เติมเนยและแป้งสาลีลงไปผัดกับหอมใหญ่จนแป้งสาลีเปลี่ยนสี จากนั้นเติมซอสมะเขือเทศ แล้วจึงปิดไฟและเติมผงกะหรี่ลงไปผสม
3.หั่นเนื้อไก่ออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 2-3 เซนติเมตร โรยผงกะหรี่ลงไปคลุกกับเนื้อไก่
4.หั่นแคร์รอตและมันฝรั่งออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร นำมันฝรั่งไปแช่น้ำ จากนั้นตัดขั้วของแอปเปิลทิ้งและขูดแอปเปิลให้เป็นเนื้อเหลว
5.อุ่นน้ำมัน 1 ช้อนชาในหม้อตั้งไฟ ใส่ไก่ลงไปผัดบนไฟระดับปานกลางจนได้สีเหลืองอร่าม จากนั้นเติมแคร์รอตลงไปผัดพอให้เข้ากัน
6.เติมน้ำ 4 ถ้วยและเนื้อแอปเปิลที่ขูดเสร็จแล้วเพิ่มลงไป พอน้ำเดือดจึงหรี่ไฟให้อ่อนลงและเคี่ยวต่อไปอีก 15 นาที
7.ตักน้ำจากหม้อปริมาณเล็กน้อยขึ้นมาละลายส่วนผสมของหอมใหญ่และแป้งที่ผัดเตรียมไว้ในตอนแรกเพื่อให้เหลวขึ้น จากนั้นก็เทส่วนผสมที่ว่าทั้งหมดลงในหม้อ เติมมันฝรั่งลงไปต้มด้วยกันจนเนื้อนิ่ม ปรุงรสชาติให้กลมกล่อมด้วยเกลือ
8.หั่นมะเขือม่วงออกเป็นแว่นหนาประมาณ 2 เซนติเมตร ผ่าครึ่งแตงซุกินิตามยาวและหั่นออกเป็นแว่นหนาประมาณ 2 เซนติเมตร กำจัดขั้วของถั่วแขกและหั่นออกเป็นท่อน ยาวท่อนละ 4 เซนติเมตร จากนั้นนำผักทั้งหมดไปทอดในน้ำมันปริมาณมาก
9.ในการจัดเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จานด้านหนึ่ง ราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่นอีกด้านหนึ่ง และโรยหน้าด้วยผักทอด

เวกัส
สมัคร