ผู้เขียน หัวข้อ: ที่เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ เมืองในหุบเขา ธรรมชาติสวยตระการตา  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2019, 05:28:20 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 80
    • ดูรายละเอียด

ที่เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ เมืองในหุบเขา ธรรมชาติสวยตระการตา

แม่แจ่ม อำเภอเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเชียงใหม่ ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขาหลังดอยอินทนนท์ มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ จุดเด่นอยู่ตรง ความสวยงามอลังการของนาขั้นบันได ที่ข้าวเริ่มจะออกรวงสีเหลืองทองในช่วงหน้าหนาว อีกทั้งยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของผู้คนที่ดำเนินไปแบบเรียบง่าย และความน่ารักเป็นมิตรของชาวแม่แจ่ม

ที่เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ เมืองในหุบเขา ธรรมชาติสวยตระการตา

บ้านป่าปงเปียงบ้านป่าปงเปียง ที่ตั้งของนาขั้นบันไดที่สวยงามสุด ๆ แห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยวิวท้องทุ่งนาบนเนินเขาสูงบวกกับวิวเทือกเขาสลับซับซ้อน ใครอยากชมบรรยากาศการดำนา ให้ไปช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ถ้าอยากเห็นนาข้าวเขียวขจี ให้มาช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม ส่วนในช่วงปลายเดือนตุลาคม นาข้าวจะมีสีเหลืองทองอร่าม เป็นอีกโมเมนต์นึงที่น่าประทับใจ

ดอยม่อนหมากดอยม่อนหมาก เป็นจุดชมวิวในมุมเกือบ 360 องศา ที่มองเห็นทะเลหมอกได้รอบตัว แสงอาทิตย์ยามเช้า พร้อมกับวิวเมืองแม่แจ่ม และความงดงามของนาขั้นบันได อีกทั้งบริเวณจุดชมวิวบนยอดดอย ยังมีกระท่อมหลังน้อย ไว้ให้ขึ้นไปนั่งชิลล์ นอนเล่น รับลม ชมธรรมชาติ ที่กว้างไกลสุดสายตา

วัดกองกานวัดกองกาน เป็นวัดเก่าแก่ที่ชาวแม่แจ่มให้ความเคารพศรัทธาอย่างมาก ภายในวิหารประดิษฐาน พระเจ้าตนหลวง เป็นพระพุทธรูปศิลปะล้านนา ที่ใหญ่ที่สุดของอำเภอแม่แจ่ม ซึ่งตัววิหารสร้างจากไม้ และหลังคามุงแป้นเกล็ดแบบโบราณ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชาวแม่แจ่มจะไปสรงน้ำองค์พระกันทุกปี

หมู่บ้านทอผ้าตีนจกผ้าซิ่นตีนจก สินค้าขึ้นชื่อของอำเภอแม่แจ่ม โดยส่วนใหญ่จะนิยมทอด้วยไหม ในลักษณะของการคว่ำลายที่ก่อให้เกิดลวดลายสวยงาม กล่าวกันว่าสตรีชาวแม่แจ่ม จะต้องทอผ้าตีนจกอย่างน้อยคนละ 1 ผืน เพื่อแสดงถึงวิถีชีวิต และเป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น หากสนใจสามารถแวะไปชมได้ที่ หมู่บ้านทอผ้าซิ่นตีนจก ในเขตตำบลท่าผา ตำบลช่างเคิ่ง ห่างจากตัวอำเภอแม่แจ่มไปประมาณ 3 กิโลเมตร

น้ำออกฮูน้ำออกฮู ในภาษาเหนือ หมายถึง น้ำออกรู มีลักษณะเป็นตาน้ำขนาดใหญ่ ที่น้ำผุดออกมาจากซอกหินตลอดปี ชาวบ้านเชื่อกันว่านํ้าไหลมาจากถํ้าเชียงดาว จึงได้ทำการตั้งศาลและกั้นด้วยไม้ระแนงล้อมรอบ ซึ่งห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ แต่สามารถเล่นได้ที่ลำธารที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน น้ำในลำธารใสสะอาด อีกทั้งรอบๆ ยังมีอาหารและเครื่องดื่มขายอีกด้วย ไม่ต้องห่วงว่าจะหิวเลย

วัดพุทธเอ้นวัดป่าแดดสถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง

นาข้าวขั้นบันได บ้านกองกานนาข้าวขั้นบันได บ้านกองกาน อยู่เลยวัดกองกานไปตามเส้นทางขึ้นเขาประมาณ 1 กิโลเมตร ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปชมนาขั้นบันไดในมุมสูง ได้มุมภาพแบบพาโนรามา โดยนาขั้นบันไดจะเขียวชอุ่มช่วงหน้าฝน ระะหว่างเดือนสิงหาคม ถึง กันยายน และจะเปลี่ยนเป็นสีทองอร่ามระหว่างเดือนตุลาคม ถึง พฤศจิกายน

นาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน

ถัดจาก นาข้าวขั้นบันได บ้านกองกาน มาอีดหน่อยก็จะพบกับ นาข้าวขั้นบันไดบ้านแม่ปาน เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยสุุด ๆ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังจะตก แสงยามเย็นส่องกระทบกับแนวภูเขาและผืนนา บรรยากาศยิ่งน่าหลงไหล

การเดินทางจากวงเวียนหน้าเทศบาล แม่แจ่ม แยกไปทางโรงรียนราชประชานุเคราะห์ จากนั้นตรงไปเรื่อยประมาณ 5 กิโล ขึ้นไปทางโครงการวิวอินนทนนท์

ขอบคุณข้อมูลจาก
Vegus
ประเด็นข่าวสด