ผู้เขียน หัวข้อ: ครรลองการบรีด KILL-TIME ในการเพาะพันธุ์ไซบีเรียน  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 14, 2019, 10:42:14 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6179
    • ดูรายละเอียด

 
แบบอย่างการบรีด KILL-TIME ในการเพาะพันธุ์ไซบีเรียน
ถ้าพ่อสุวานไซบีเรียนตัวที่ผมชอบ มันยังไม่จ๊าบ... หิวใด้พ่อตัวอื่นอีกซัก สองตัว มาช่วยแก้ ผมจะบรีด เช่นไร...คำตอบออกมาเป็น Multiple Sire Breeding Program ที่เน้น การกำกัดวง ของลักษณะทางพันธุกรรมที่พึงประสงค์ และมีทิศทางของกานพัฒนาที่แน่นอน ให้ Phenotype พัฒนาควบคู่ไปกับ Genotype ดังนี้…

ในข้อความที่เรา พึงใจกับพ่อสุนัขไซบีเรียน มากกว่า 1 ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่มีสุนัขตัวใด ที่สวยสมบูรณ์ อย่างในฝัน.. จะวาดภาพของเราเอง ไม่ก็ จะฝันของคนอื่น ก็ตามแต่ เราเชี่ยวชาญวางแผนการผสมด้วยกันคัดเอาสัณฐานของลูกสุนัขได้ โดยวิธีการผสมดังนี้ ให้แม่สุนัขตัวเมีย ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับที่เราคาดหวัง นำไปเคล้าคละกับพ่อพันธุ์ ที่มีประเภทภายนอกที่แสดงออก ตามที่เราชอบ ได้ลูกตัวเมียออกมา กำหนดให้เป็นรุ่นที่ 1 (Generation 1)

นำสุนัขเพศเมียรุ่นที่ 1ไปผสานกับสุนัขเพศผู้ตัวอื่นที่มีประเภทอื่นที่เราต้องการ ไซบีเรียน คัดเก็บลูกเพศเมียที่มีลักษณะตามที่เราใคร่ได้มากที่สุด นำไปผสมกับพ่อพันธุ์ตัวดังที่กล่าวมาแล้ว บันทึกให้ยังมีชีวิตอยู่รุ่นที่ 2 ( G2)

ถ้าในความที่มีสุนัขที่เรา ชอบยิ่งกว่า 2 ตัว หรือ สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้เพียง 2 ตัว ไม่สามารถตอบสนองความใคร่ของเราได้ทั้งหมด มีทางเลือกเป็นสุนัขตจัวที่ 3 ซึ่งมีสัณฐานเด่นตามที่เราต้องการ ให้นำลูกสุนัขเพศเมีย G2 ไปผสมผเสกับสุนัขตัวดังกล่าว สำหรับให้ได้ลูกสุนัขที่มีรูปพรรณใกล้เคียงกับสุนัขในอุดมคติ บันทึกเป็นสุนัขรุ่นที่ 3 (G3)

ครั้งได้สุนัขเพศเมียในรุ่นที่ 3 แล้ว.. เพื่อการรักษาเอกลักษณ์ของสุรนัขที่เราสร้างมาให้นำสุนัขในรุ่นที่ 3 ย้อนกลับไปรวมกับสุนัขพ่อพันธุ์ตัวแรกที่เราเลือกสรรซึ่งเป็น ตา ของพระมารดาเค้า...เมื่อได้ลูกสุนัขแล้ว ให้คัดลูกเพศเมียมาสู่ผสมกับ ตาของแม่ เสมอ .. กูจะเห็น Pedigree ในรุ่นที่ 4 เป็นต้นไป มีต้นตระกูลร่วมเป็นสุนัข เพียงแค่ 3 ตัวที่เรานำมาเป็นสุนัขต้นสาย เพื่อให้จำกัด วงของลักษณะทางพันธุกรรม ทำให้ๆได้สุนัขที่ หมายมั่นได้ มากกว่าการผสมเพียงเพื่อแก้ลักษณะทางพันธุกรรมไซบีเรียนไปทีละรุ่น ราวกับ ... ไร้ทิศทาง จำมะได้ว่าพี่คนไหนเป็นคนเขียน แต่บทความไซบีเรียนฮัสกี้นี้ทำให้ผมตื่นเต้นทีจะศึกษาต่อเรื่อยๆ รู้สึกขอบคุณคนเขียนมากครับ

อีกตัวอย่าง ผมทำโปรแกรมดีๆสุขภาพ ซึ่งคนว่าผมเยอะ เลยหนอ ในหลายแง่ ว่าในแง่คนมองทางกิจการค้า หรือคนมอง ในรูปแบบลูกค้า ซึ่งไม่มีใครเข้าใจความคิดความต้องการ ของผม ตอนรวมตัวฟาร์มเนี่ยที่ปรึกษาเซโนกันหมด ผม เอิ้นตรงๆใช้ทุบโต๊ะลุยต่อเลย สัมภาษณ์เก่าๆของผมผม จะพูดเป็นนิจศีล เราต้องเชื่อมั่นในตัวเอง และคิดนำคืบหน้า ก่อนคนอื่นและเราต้องพัฒนาเรื่อยๆไม่ขาดตอน อย่าคิด ว่าวันนี้เราดีแล้วห้ามคิดเลยจุดจบคุณแล้ว การ พัฒนาก็มีข้อดีและเสีย ซึ่งเราต้องยอมรับมัน และคำเดิม ครับ "ทุกครั้งที่ผมผิดพลาดนั้นแหละคือทุกครั้งที่ผม ก้าวถัดจากนั้น"

ต่อฮะ เรื่องโปรแกรมสุขภาพอนามัย โดยในด้านความคิดผม เนี่ยผมกระหายให้ลูกสุนัขอยู่ในการดูแลที่สมบูรณ์และถูก ต้อง พร้อมกับการรับลูกสุนัขจากผมไปเนี่ยลูกค้าไม่รู้จะตั้ง กระทู้ถามอะไรกับผมยักยอก ได้แต่ฟังผมพูด น่าเบื่อและยาวเหยียด มาก และเชื่อได้ จำกันได้ไม่หมดสิ้นคู่มือมีแต่ก็เยอะอยู่ดี เมื่อ รับไป ผู้บริโภคจะรู้ปัญหาแล้วครับและรู้ว่าจะต้องถามอะไรไซบีเรียน นั้นแหละครับ มาร้องถามที่ฟาร์มได้เลยซึ่งผมอบรมพนักงาน และเลือกคัดมาอย่างดี โปรแกรมสุขภาพ ผมทำให้ฟรีเลยครับ และผมใช้เกรดดี ที่สุดเลยหนอ คัดเองโดยร่วมความรู้กับสัตวแพทย์ ประจำการ ฟาร์ม สิ่งที่ผมได้รับ นั้นคือวิชาครับ ผมจะได้เก็บสถิติ ของผม เช่นการจับคู่ การนำเข้า การตอบ ชี้ทางวิธีการ ลูกค้า การสอนแบบไหนง่ายต่อการที่จะเป็นเหตุให้เค้าเข้าใจ หากสอนแล้วลูกค้าฟังไม่เข้าใจ นั้นก็คือความผิดพลาดเช่นกัน ข้อมูลพวกนี้ยิ่งมีมากเท่าไรผมยิ่งแม่นยำมากขึ้นเท่านั้น . ข่าวสารไซบีเรียนฮัสกี้พวกนี้ทำให้ผมลดความศูยน์เสียในหลายๆอย่าง ดั่ง การนำเข้าพ่อธุ์แม่พันธุ์ รู้ไหมผมออมอดเป็นหลัก หลายล้านเลยนะ
 

Tags : ไซบีเรียนฮัสกี้,ไซบีเรียน ราคา