ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางการใช้กล้องถ่ายวีดีโออย่างเซียน  (อ่าน 92 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 13, 2019, 10:23:34 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 9284
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

สำหรับคนใดที่รักในการถ่ายรูปหรือบันทึกวีดีโอในส่วนของการเลือกซื้อไม่น่าจะมีปัญหาค่ะแม้กระนั้นที่จะมีปัญหาก็คือว่าเลือกซื้อกล้องถ่ายวีดีโอมาแล้วไม่เคยรู้จะถ่ายอย่างไรดีให้วีดีโอออกมามีความน่าสนใจ ไม่ทราบว่ากล้องถ่ายวีดีโอที่เราซื้อมานั้นจะใช้วิธีอะไรที่อยู่ในการถ่ายทำแล้วก็หลายๆคนก็บางครั้งก็อาจจะอยากถ่ายทำวีดีโอให้สำเร็จงานอย่างที่มืออาชีพทำกันซึ่งแน่ๆว่าสำหรับการบันทึกวีดีโอแต่ละครั้งมืออาชีพก็ไม่ได้สักแต่ว่าถ่ายแน่นอนจ้ะจะต้องมีแนวทางแล้วก็เคล็ดลับสำหรับในการถ่ายทำ เริ่มตั้งแต่การถือกล้อง ขึ้นมาเลยทีเดียว
 
กล้องถ่ายวีดีโอ กล้องที่บันทึกความทรงจำแบบเคลื่อนไหวด้วยเหตุนั้นไปดูกันจ้ะว่า เราจะใช้แนวทางอะไรบ้างในการบันทึกวีดีโอให้ได้เสมือนมืออาชีพบ้าง
- วางแผนก่อนการถ่ายวีดีโอเป็นกรรมวิธีเริ่มดำเนินงาน ที่กำลังจะได้ผลงาน อย่างมีคุณภาพและตรงConcept มากที่สุดค่ะ ก็แน่ๆว่าการที่เราจะจับกล้องถ่ายวีดีโอขึ้นมาถ่ายทำวีดีโอสักเรื่องนึงเป็นไปไม่ได้ว่าพวกเราจะถ่ายอะไรก็ได้ที่มีอยู่ตอนนั้นแล้วตัดต่อออกมาเป็นวีดีโอ 1 เรื่อง แล้วก็แน่ๆอีกเหมือนกันค่ะว่าเรื่องราวในวีดีโอควรจะเป็นเรื่องราวที่มีเนื้อหารายละเอียดมีที่มาที่ไป เพื่อผู้ชมได้รับทราบสิ่งที่เราติดต่อสื่อสารออกไปอย่างตรงกันด้วยเหตุดังกล่าวแล้วการคิดรวมทั้งวางแผนและตั้ง Concept ของเรื่องที่จะถ่ายจะมีผลให้เราทำงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
- จุดโฟกัสจุดที่พวกเราสนใจเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันจ้ะ ก่อนที่เราจะกระทำกดถ่ายวีดีโอทุกครั้งเราจึงควรเข้าใจดีแล้วว่าจุดจุดนั้นพวกเราอยากได้เน้นย้ำที่เรื่องไหนจุดโฟกัสที่อะไร ซึ่งสิ่งที่พวกเราจุดโฟกัสจะเป็นเรื่องจำเป็นสิ่งแรก หรือ First priority หลังถ่ายทำจุดโฟกัสเสร็จแล้ว จึงหันไปสู่การบันทึกวีดีโอในส่วนอื่นๆปกติได้แก่บางครั้งก็อาจจะเป็นการเก็บบรรยากาศ ฯลฯ
- ความยาวของวีดีโอที่เราถ่ายทำเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ผู้ชมวีดีโอของพวกเราติดอกติดใจหรือให้ความสนใจในวีดีโอที่พวกเราติดต่อไปจนตลอดรอดฝั่งรวมถึงชอบใจกระทั่งทำ Subscribe ในกรณีที่เราลงยูทูปเพราะเหตุว่าโดยธรรมชาติของคนเราเมื่อดูบางอย่างแล้วพวกเราจะมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้นได้ไม่นาน ได้แก่การอ่านหนังสือพวกเราก็จะจุดโฟกัสถึงที่กะไว้ 15 นาทีแรกนับจากเปิดหนังสือนั่นเองล่ะจ้ะการดูวีดีโอก็เช่นกัน แม้หัวข้อนั้นไม่ใช่เรื่องที่เราชื่นชอบแล้วก็สนใจเป็นทุนเดิมอยู่และจากนั้นก็เป็นการยากที่จะทำให้ใครซักคนติดตามวีดีโอนั้นกระทั่งจบ โดยเฉพาะวีดีโอที่มีความยาวมากๆแล้วล่ะก็ลืมไปได้เลยจ้ะว่าผู้ชมจะดูไปจนถึงนาทีที่ 15 ฉะนั้นแล้วก็เทคนิคการตัดวีดีโอในแต่ละช็อต จำเป็นจะต้องไม่ตัดให้ยาวเกินความจำเป็น และควรจะมีความหลากหลายในวีดีโอนานาประการมุมยกตัวอย่างเช่น Normal View, Bird Eye View, Worm view ฯลฯ เพื่อผลงานวีดีโอของเรามีการเคลื่อนที่หรือที่เรียกกันว่า movement และก็ระยะเวลาสำหรับในการตัดต่อก็ไม่สมควรจะยาวมากนัก
- สำหรับการถ่ายวีดีโอ ที่มีผู้คนเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องเรื่องราวที่พวกเราจะสื่อ สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือภาพที่ถ่ายโฟกัสไปที่ดวงตาของคนภายในฉาก ดวงตาจะเป็นสิ่งที่สื่ออารมณ์ได้ดีที่สุด เทรนการถ่ายพรีเวดดิ้ง หรือการถ่าย แนวทางการทำกิจกรรมต่างๆที่ทำกันเป็นหมู่คณะ ดวงตาจะแสดงออกได้ถึงอารมณ์ความรักความรู้สึกความสำราญรวมทั้งความอ่อนเพลีย สิ่งนี้จะก่อให้บรรยากาศในวีดีโอนำพาผู้ชมให้เข้าใจถึงอารมณ์รวมทั้งเรื่องราวที่อยู่ในวีดีโอ เพราะฉะนั้นสำหรับการถ่ายทำแต่ละตอนจึงควรมีจังหวะการถ่าย Close Up เพื่อเข้าไปได้ใกล้ชิดกับบริเวณใบหน้าของคนคนนั้นที่กำลังสื่ออารมณ์ความรู้สึกได้อย่างเป็นธรรมชาติค่ะ
- หลีกเลี่ยงการถ่ายโดยการใช้ Zoom ยิ่งมีการซูมเยอะแค่ไหนผลที่เกิดจะมีความสั่นไหวมากขึ้นแค่นั้นทำให้วีดีโอของพวกเราไม่น่าดูจ้ะ โดยเหตุนั้นการใช้กล้องถ่ายวีดีโอที่ถูกควรจะหลีกเลี่ยงการซูม ฉะนั้นเทคนิคง่ายๆเป็นใช้วิธีการเดินเข้าไปหาวัตถุแล้วปรับค่าการซูมเป็นแบบกว้างที่สุด จะช่วยลดปัญหาภาพสั่นไหวในการถ่ายทำวีดีโอได้
- หลีกเลี่ยงการใช้เอฟเฟคในกล้องถ่ายวีดีโอทุกกรณีโดยเฉพาะในเวลาที่พวกเรากำลังบันทึกวีดีโออะไรก็แล้วแต่เรา ไม่สมควรจะใช้เอฟเฟคหรือฟีเจอ}ร์ที่กรองมีมาให้เช่น Night Version โปรเจอร์ไรซิ่ง sepia รวมถึงอื่นๆอีกด้วย เพราะการใส่ฟีเจอร์เข้าไป หรือใส่เอฟเฟคเข้าไป เราจะไม่สามารถกระทำการปรับแก้ให้มันกลับมาเป็นภาพ Original ได้อีก สิ่งที่เราควรจะทำคือพวกเราควรจะบันทึกวีดีโอเป็นแบบธรรมดา และหลังจากที่ได้บอกเขตนั้นมาและจากนั้นจึงนำไปปรับปรุงในโปรแกรมการตัดแต่งวีดีโอจะเป็นกรรมวิธีการที่ปลอดภัยมากที่สุดค่ะ

Tags : กล้องถ่ายวีดีโอ,กล้องถ่ายวีดีโอ
มกราคม 07, 2020, 06:03:52 PM
ตอบกลับ #1
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 83237
  • ดูรายละเอียด