ผู้เขียน หัวข้อ: เสน่ห์ของ กล้องฟิล์ม ที่คนจำนวนไม่น้อยวางไม่ลง  (อ่าน 90 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 14, 2019, 06:11:44 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 9285
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

กล้องฟิล์ม หรือ Film Cameraเป็นกล้องถ่ายรูปที่ได้รับความนิยมมากมายในสมัยก่อนจ้ะเพราะเหตุว่ากล้องชนิดนี้ก็คือกล้องที่มีไว้สำหรับถ่ายรูปที่มีการทำงานสำคัญๆเหมือนกับกล้องถ่ายรูปดิจิตอลในปัจจุบันทุกประการก็แค่ในส่วนของการรับภาพกล้องฟิล์มแทนที่จะใช้เซนเซอร์สำหรับการรับภาพก็บางครั้งก็อาจจะใช้ฟิล์มถ่ายรูปซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่เคลือบสารไวแสงเอาไว้รวมทั้งสารเหล่านั้นจะทำปฏิกิริยาเมื่อได้รับแสงทำให้ออกมาเป็นภาพที่เรามองเห็นการนั้นเองค่ะแม้กระนั้นในกรรมวิธีภายหลังจากการถ่ายรูปก่อนที่จะออกมาเป็นภาพให้พวกเราได้มองเห็นก็ต้องผ่านแนวทางการล้างฟิล์มโดยการใช้สารเคมีบางตัวและจะต้องทำในห้องมืดเพียงแค่นั้น กว่าจะได้ภาพออกมา 1ภาพก็ถือว่าจะต้องใช้เวลานาน
 
กล้องฟิล์ม เสน่ห์แบบวินเทจที่กลับมาฮิตอีกครั้ง
  
ด้วยเหตุดังกล่าวในตอนนี้เมื่อมีเทคโนโลยีด้านกล่องดิจิตอล ซึ่งถูกปรับปรุงเยอะขึ้นรวมไปถึงสมาร์ทโฟนที่เกือบจะดียิ่งกว่ากล้องหลายรุ่น ทั้งยังสามารถถ่ายรวมทั้งกดส่งอัพโหลดขึ้นบน Facebook Instagram ได้อย่างรวดเร็วตอบปัญหากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในขณะนี้ ซึ่งเน้นย้ำความทันสมัยและความรวดเร็วสะดวกมากกว่าคราวก่อนทำให้กล้องฟิล์มค่อยๆหายไปจากสาระบบและก็หลายท่านอาจจะลืมไปแล้วว่าในโลกพวกเราเคยมีกล้องฟิล์มอยู่ด้วย การเติบโตแล้วก็ปรับปรุงของกล้องถ่ายภาพดิจิตอลทำให้ธุรกิจกล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูป ร้านค้าล้างฟิล์ม ซบเซาและถดถอยหดหายไปตามๆกัน กล้องฟิล์มถ่ายรูปที่เราถือแต่ก่อนเปลี่ยนเป็นวัสดุอุปกรณ์ตกแต่งค๊อฟฟี่ช็อปเครื่องใช้ไม้สอยประดับตู้โชว์ หรือของสะสมสำหรับบางบุคคลที่วันนี้มิได้ใช้งานอีกแล้ว แต่ว่าท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงที่กล้องถ่ายรูปดิจิตอลเข้ามาทำแทนกล้องถ่ายภาพฟิล์ม ยังมีอีกหลายๆคนที่หลงเสน่ห์กล้องฟิล์มถ่ายรูป มากยิ่งกว่าการใช้กล้องดิจิตอล เพราะว่าเสน่ห์ในกล้องฟิล์มที่หาไม่ได้จากกล้องถ่ายภาพดิจิตอลนั่นเองจ้ะ หลายคนเป็นสุขมีความระทึกใจที่ได้เผ้าคอยที่จะดูรูป ภาพถ่ายผลงานที่ตัวเองถ่ายออกมาจากกล้องถ่ายภาพนับวันคอยการล้างรูปอย่างใจฝักใฝ่ หลายคนมีความสุขจากการที่ได้ประณีตบรรจงสำหรับเพื่อการ จัดมุม หามุม เอียงกล้องถ่ายรูป มองแบบกว่าที่จะได้รูปสวยๆออกมาสัก 1 รูป ขณะที่กล้องถ่ายภาพดิจิตอลพวกเราสามารถเลือกที่จะกดชัตเตอร์กี่ร้อยครั้งก็ได้ในรูปภาพมุมเดิมเพื่อจะให้ได้ภาพดีๆหนึ่งภาพแล้วลบไปอีก 99 ภาพนับว่าเป็นเสน่ห์ที่แตกต่างกัน ที่ช่างภาพหลายท่านยังคงเลือกใช้กล้องฟิล์มถ่ายรูปมากกว่ากล้องดิจิตอล สำหรับคนจำนวนไม่น้อยก็มีเหตุผลที่ยังคงวนเวียนอยู่กับการใช้ Film Camera หรือกล้องฟิล์มซึ่งก็คือการที่เราจะต้องประณีตบรรจงใช้เวลากับการถ่ายภาพ 1 รูป ใช้สมาธิกับการถ่ายรูปมากเพิ่มขึ้น ภาพที่ได้จากกล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูปจึงเป็นภาพที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากพึงใจ และก็เป็นภาพที่มีเสน่ห์ มากกว่าการถ่ายรูปฟรุ้งกินน้ำฟริ้งจากกล้อง Camera ดิจิตอล แล้วก็จากการที่พวกเราจำต้องใช้สมาธิใช้เวลาโฟกัสจดจ่ออยู่กับภาพที่จะถ่ายสัก 1 ภาพ ทำให้เราแน่ใจว่าภาพออกมาแล้ว ต้องเป็นภาพที่เหมาะสมที่สุด ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลบภาพ ดังนั้นแล้ว ในการถ่ายรูป 1 รูปในมุมเดิมพวกเราไม่ต้องลั่นชัตเตอร์ถึงร้อยครั้งเพื่อเลือก 1 รูปที่เหมาะสมที่สุดแล้วเสียเวล่ำเวลาลบไปอีก 99 รูป
นอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้วแล้ว เรื่องมีเหตุมีผลง่ายๆในด้านความรู้สึก ซึ่งก็คือหากว่ากล้องฟิล์ม Film Camera จะไม่มีความสามารถในด้านใดเลยที่จะเทียบกับกล้องดิจิตอลไม่ว่าจะเป็นความคมความสดของสีของฟรุ้งกินน้ำฟริ้งหรือฟีพบร์ต่างๆที่มาพร้อมทั้งกล้องถ่ายภาพ แต่สิ่งเดียวที่ผู้ใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูปต้องการก็คือการบันทึกความจำจากภาพที่ถ่ายจากที่ที่ไปจากคนที่ไปด้วยเท่านั้นเองจ้ะ
จังหวะชัตเตอร์จากกล้องฟิล์ม เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้คนจำนวนมากเลือกที่จะใช้กล้องจำพวกนี้มากกว่ากล้องถ่ายภาพดิจิตอลคือการได้ถ่ายรูปจากกล้องถ่ายรูปฟิล์มถ่ายรูปเป็นความรู้สึกที่ต่างจากการใช้กล้องดิจิตอล คือความรู้สึกในการผ่อนคลาย การได้ทำกิจกรรมที่เต็มไปด้วยการใช้สมาธิ เสมือนได้ปล่อยบางสิ่งบางอย่างออกไปภายหลังการลั่นชัตเตอร์คนไม่ใช่น้อยก็เลยพูดว่ากดชัตเตอร์ 1 ครั้งความเครียดก็จางลง 1 ที แล้วพวกเราก็ลืมความเคร่งเครียดความทุกข์ที่พวกเรามีจากการนำตัวเองออกไปด้านนอกพร้อมกับกล้องถ่ายภาพฟิล์ม 1 ตัว และกลับไปอยู่บ้านมากับความสำราญและก็รอยยิ้ม แม้ว่าจะยังมองไม่เห็นรูปภาพจากการถ่ายเลยก็ตาม เรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งก็คือ ทุกหนสำหรับเพื่อการลั่นชัตเตอร์จากกล้องถ่ายภาพฟิล์ม พวกเราไม่เคยมานั่งคิดหมกมุ่นว่าภาพพวกๆนั้นจะเป็นอย่างไรงามหรือเปล่า จำเป็นต้องถ่ายใหม่จำต้องปรับแสงตรงนั้นจะเบลอที่ตรงนี้จะฟั่นเฟือนรอยยิ้มจะไม่สวยหรืออะไรก็ตามหลังจากผู้กระทำดชัตเตอร์ ทุกหนพวกเราวางกล้องถ่ายภาพเราจะลืมว่าภาพที่ถ่ายจะเป็นยังไงราวการได้เอาอะไรบ้างในตัวเราทิ้งออกไปแล้วไม่เอากลับเข้ามาอีก พูดง่ายๆก็คือ การใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มเสมือนเป็นการ สอนให้เรา รู้จักการปล่อยวาง รู้จักการเลิก บางอย่าง และไม่ยึดติด รวมทั้งยึดถือว่าสิ่งที่ออกมานั้นเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุดจากที่เราได้กระทำแล้ว ซึ่งเป็นเหตุผลทั้งยังความรู้สึกอีกเช่นกันค่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : film camera

Tags : film camera
มกราคม 07, 2020, 09:53:55 PM
ตอบกลับ #1
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 83279
  • ดูรายละเอียด