ผู้เขียน หัวข้อ: การเริ่มต้นของโทรศัพท์มือถือ  (อ่าน 27 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 01, 2019, 10:05:58 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7181
    • ดูรายละเอียด


โทรศัพท์มือถือ หรือ Smartphone ในปัจจุบันเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่มีการใช้งานในรูปพรรณสัณฐานเดียวกับโทรศัพท์บ้านในยุคแรก ๆ เพียงแต่สามารถไม่ต้องใช้สายโทรศัพท์ให้ยุ่งยากแล้ว จึงทำเอาเราสามารถพกพามือถือหรือไม่ก็อุปกรณ์สื่อสารตัวนี้ไปในที่ต่างๆได้ โทรศัพท์มือถือใช้ตัวของคลื่นวิทยุในการร่วมสื่อสารกับเครือข่ายของโทรศัพท์โดยผ่านสถานีฐาน เพราะว่าเครือข่ายของมือถือเหล่านี้แต่ละผู้ให้บริการก็จะเชื่อมต่อกับดักเครือข่ายโทรศัพท์บ้านพร้อมทั้งเครือข่ายโทรศัพท์ของผู้ให้บริการรายอื่นๆ ด้วยปัจจัยนี้มือถือในปัจจุบันจึงมีคุณค่าอื่นเพิ่มเข้ามาอีกด้วย เป็นต้นว่า การส่ง SMS และ MMS,การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และอื่น ๆ อีกหนาแน่น รวมไปถึงสามารถรองรับแอปพลิเคชันของจาวา เช่น เกมส์ต่างๆได้อีกด้วย ร่ายยาวมาพอสถานประมาณแล้ว เรามาดูกันดกว่าค่ะว่า โทรศัพท์มือถือ ใช่ไหม Smartphone ที่เราใช้อยู่มีวิวัฒนาการแบบ ไปดูกันค่ะ
จุดกำเนิดวิวัฒนาการโทรศัพท์มือถือ
ยุคที่ 1คือ 1G หมู่ยังเป็นกบิลแบบอะนาล็อก มีการแยกความถี่ออกมาเป็นช่องเล็กๆ ในยุคนี้เราเก่งใช้งานทางด้าน Voice อย่างเดียว พูดง่าย ๆ คือ โทรคุยได้อย่างเดียว ยังทำอย่างอื่นไม่ได้ แต่คนในยุคนี้ก็ยังไม่ได้มีความต้องการที่จะใช้บริการตระกูลอื่น

ยุคที่ 2 ยุค 2G ในยุคนี้ผู้ใช้จะมีความต้องการที่ต่างๆ นาๆมากขึ้น จึงได้มีการความก้าวหน้าส่งคลื่นทางคลื่นวิทยุจากแบบอะนาล็อกมาใช้เป็นแบบ digital เป็นเหตุให้สามารถใช้งานทางด้านข้อมูลได้ด้วย ทำให้เกิดบริการอื่นๆ ตามมาอีกดก เช่น การดาวน์โหลด Ringtone, Wallpaper ,Graphic ต่างๆ ทำให้ยุคนี้กลายเป็นยุคเฟื่องฟูของโทรศัพท์มือถือ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีข้อกำหนดในเรื่องของความเร็วในการรับส่งข่าวคราวที่ยังอยู่ระดับต่ำอยู่ดี

ยุคที่สาม ยุค 2.5G เป็นคราวที่มีการนำเทคโนโลยี GPRS มาใช้ เพื่อเสริมความเร็วในการรับส่งข้อมูล มือถือยุค GPRS นี้สามารถส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 115 kbps ยุคนี้เป็นยุคที่เริ่มมีการใช้บริการในส่วนของประกาศมากขึ้น และมีการเพิ่มปริมาณเรื่องการส่งข้อความมากขึ้ินเช่น บุกเบิกจากส่ง SMS มาเป็น MMS หน้าจอมือถือก็เริ่มเปลี่ยนเป็นจอสี เสียงเรียกเข้าก็สับเปลี่ยนไปเป็น Polyphonic และ True tone ต่างๆ
ยุคที่ 4 ยุค 2.75G เป็นยุคที่ไม่ว่างเว้นมาจาก GPRS มีการวิวัฒน์ความเร็วในการส่งข่าวเพิ่มสูงขึ้น จึงวิวัฒน์มาเป็น EDGE ซึ่งจะมีความรวดเร็วมากกว่า GPRS ถึง 3 ทัน
ยุคที่ห้า ยุค 3G ยุคนี้จะเป็นเทคโนโลยีผสมการรับส่งข่าวสาร และเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันเข้าด้วยกัน รวมไปถึงการส่งผ่านข่าวในระบบไร้สาย (Wireless) ในยุคนี้ยังทำเป็นให้บริการด้านมัลติมีเดียได้อย่างสมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น การรับส่งข้อมูลแอพพลิเคชั่น การรับส่ง ไฟล์ ที่มีขนาดใหญ่ การใช้บริการ Video/Call Conference ดู TV Streaming ต่างๆได้

ยุคที่หก ยุค 4G Smartphone ในยุคนี้ระเบียบโทรศัพท์มือถือที่ศักดิ์อยู่ระหว่างการวิวรรธน์และประลอง และเชื่อกันว่ามือถือหรือสมาร์ทโฟนในยุคนี้อาจสนับสนุน แอปพลิเคชันที่ต้องการแบนด์วิธสูง ๆ เพียง 3D virtual reality เหรอ interactive video ฯลฯ

Tags : smartphone
มีนาคม 28, 2020, 01:37:19 AM
ตอบกลับ #1
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 87369
    • ดูรายละเอียด