ผู้เขียน หัวข้อ: ข้างหลังการทำ Motion graphic เรื่องไฟแนนซ์ที่ยากมอบเป็นหลักใหญ่ง่าย  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2019, 08:20:05 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6984
    • ดูรายละเอียด

หลังฉากการทำ Motion graphic เรื่องการคลังที่ยากแจกเป็นคำกล่าวสะดวก
- โมชั่นกราฟิก ถ้าจะให้แปลแบบตรงๆแล้ว โมชั่นกราฟิกเกิดมาสู่จากการผสานคำ 2 คำลงความว่า โมชั่น (Motion graphic) ที่เป็น ความเคลื่อนไหว และเสียงพูดว่า กราฟิก (Graphic) หมายถึง ทิวทัศน์ ซึ่งภาพในที่นี้เป็นได้หลายอย่างไม่ใช่แค่เพียง ภาพถ่าย เท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นภาพภาพตลก รูปสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม คนสนับสนุน ทุกอย่างล้วนนับเป็นภาพกราฟิกได้ตรึก เมื่อสองคำนี้มารวมเบ็ดเสร็จกันเป็นคำว่า โมชั่นกราฟิก จะแปลแบบไม่ยุ่งยากว่า ภาพกราฟิกแบบกระดิกนั่นเอง เพราะ โมชั่นกราฟิก จะยังมีชีวิตอยู่การนำกราฟิกต่างๆมาถอยและเคลื่อนไหวให้เกิดความน่าดึงดูดซึ่งจะช่วยสร้างความบันเทิงให้กับงานกราฟิก ที่เป็นภาพนิ่งกับบอกเล่าเนื้อเรื่องข้อมูลต่างๆได้ดี มีชีพชีวายิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้การสื่อสารเรื่องราวต่างๆนั้นมีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งสมัยปัจจุบันก็มีสื่ออื่นๆมากมายที่นำเอาโมชั่นกราฟิกไปใช้ประกอบอย่างเช่น งานโฆษณา กำหนดการโทรทัศน์ หรือ Music Video เป็นอาทิ
- แอนิเมชั่น (Animation) คือฤๅ : ส่วนคำว่า แอนิเมชั่น นั้น จะยังมีชีวิตอยู่การเคลื่อนไหวของภาพด้วยแต่ว่าจะมีอยู่ตัวการ์ตูนเข้ามาเกี่ยวพันด้วยและเป็นจุดแข็งของงาน มุ่งมุ่งเน้นไปที่การขยับภาพพร้อมกับสิ่งแวดล้อมต่างๆที่สมจริงยิ่งกว่าโมชั่นกราฟิก เป็นเหตุให้แอนิเมชั่นทำได้สร้างความมีชีวิตชีวา เป็นขวางเองและความรื่นรมย์ให้กับชิ้นงานได้งอกงาม Motion graphic แอนิเมชั่นนั้นก็จะมีทั้งวิธี แอนิเมชั่น 2D และแอนิเมชั่น 3D หลายๆคนอาจสนิทกับคำว่าแอนิเมชั่นยิ่งกว่าคำว่าโมชั่นกราฟิก เนื่องจากโดยกว้างขวางจะเห็นแอนิเมชั่นได้จาก หนังการ์ตูนแอนิเมชั่น ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์อยู่บ่อยๆ และในล่าสุดยังมีสื่ออีกหลายสื่อที่นิยมนำแอนิเมชั่นไปผสมผสานร่วมใช้ในงานด้วยเช่น Music Video บัญชีรายชื่อโทรทัศน์ โฆษณา สื่อการสอน เป็นต้น
- จากนั้น อินโฟกราฟิก (Infographic) ล่ะ : แบบคำว่า อินโฟกราฟิก ที่ช่วงหลังได้ยินหนาหูกันมากขึ้น ซึ่งคำว่า อินโฟกราฟิก จริงๆแล้วคือการนำข้อมูล (Info) มาสรุปแยกย่อยให้เข้าใจง่าย และแปลงให้เป็นภาพกราฟิกต่างๆ (Graphic) ให้น่าหลงใหลน่าอ่านและประจักษ์แจ้งได้ง่ายกว่าข่าวธรรมดาๆทั่วไป Motion graphic และทันทีที่นำมากระดิกกระเดี้ยเราก็จะได้งานโมชั่นอินโฟกราฟิกที่บอกเล่าข้อมูลและเคลื่อนได้ ช่วยให้การสื่อสารเรื่องราวข้อมูลต่างๆมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่ง อินโฟกราฟิก จะเป็นสื่อที่เป็นได้ใช้งานร่วมกับโมชั่นกราฟิกไม่ใช่หรือแอนิเมชั่นได้ เพราะให้เกิดความสนุกสนานมีชีวิตชีวาช่วยให้การสื่อสารน่าดึงดูดและประสิทธิภาพได้เติบโตอีกด้วย
- รวมความอีกครั้งอย่างง่ายๆก็คือ โมชั่นกราฟิก จะหมายถึงสื่อภาพไหวติงที่มีตัวภาพกราฟิก มีชีวิตข้อดี ส่วน แอนิเมชั่น จะยังมีชีวิตอยู่สื่อภาพเคลื่อนไหวที่มีเรื่องของตัวการ์ตูนเข้ามาเกี่ยวข้องและเป็นตัวเคลื่อนเรื่องหลัก ซึ่งในยุคปัจจุบันทั้งโมชั่นกราฟิกและแอนิเมชั่นได้ถูกก้าวหน้าและใช้สมคบคิดได้อย่างไม่แก่งแย่งกัน เกี่ยวกับให้งานทำเป็นสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ สนุกสนานมีชีวิตชีวาและรู้ความหมายง่ายยิ่งขึ้น โดยจะเห็นได้บ่อยๆจาก สื่อหรือไม่ช่องทางอื่นๆไม่ว่าจะเป็น สื่อการสอน สื่อเพื่อขยายบุคคล สื่อทางการแพทย์ รวมถึง ป่าวร้องสินค้า ต่างๆ ก็นำโมชั่นกราฟิกพร้อมกับแอนิเมชั่นมาประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน หลายๆ คนอาจเคยได้ยินคำว่า โมชั่นกราฟิก (Motion graphic) กับ แอนิเมชั่น (Animation) มาบ้างไม่หนาแน่นก็น้อย ซึ่งบางคนอาจเกิดความสงสัยว่ามันเหมือนหรือแตกต่างกันเช่นใด แถมช่วงหลัวนี้ยังมีคำว่า อินโฟกราฟิก (Infographic) โผล่มาทำให้สับสนกันเข้าไปอีก เป็นเหตุให้เวลาจะสื่อสารกับทีมงานผู้ที่รับกำเนิดสื่อก็อาจจะบอกไม่ถูกว่าเราต้องการสื่อสิ่งไร ส่วนอินโฟกราฟิกนั้นครอบครองสื่อที่เรียกได้ว่าบังเกิดมาเพื่อเพิ่มพลังในการบอกเล่าข้อมูลโดยเฉพาะ ซึ่งวันนี้เราเลยจะพามาทำกรณีรู้จักถึงความแตกต่างของ Motion graphic กับแอนิเมชั่นว่าแตกต่างกันอย่างไร โดยเราจะเริ่มที่การมาทำความรู้จักกับคำว่า โมชั่นกราฟิก กันแต่ก่อน

Tags : โมชั่นกราฟฟิก,โมชั่นกราฟิก