ผู้เขียน หัวข้อ: หัวข้อควรรู้ คอมประกอบกับคอมสำเร็จรูป แตกต่างอย่างไร  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 30, 2019, 04:57:07 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4497
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เป็นปริศนาที่หลายคนมักจะข้องใจกันเนืองๆ ก่อนการเลือกซื้อคอมว่า จะซื้อคอมประกอบ หรือคอมสำเร็จรูปดีกว่ากัน ซึ่งคำตอบก็ขึ้นอยู่กับความรอบรู้และความจัดเจนในเรื่องของคอมพิวเตอร์นั้นแหละค่ะ ว่ารู้มากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะไขให้แน่ชัด วันนี้เราจึงประมวลความเหลื่อมล้ำของคอมประกอบกับคอมสำเร็จรูปมาฝากกัน

1. คอมประกอบจัดสเปกได้เอง
สิ่งที่แน่ชัดในความแตกต่างของคอมประกอบและคอมสำเร็จรูป คือ คอมประกอบสามารถจัดสเปกคอมได้เอง สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในเครื่องได้อย่างอิสระ อยากได้ความรวดเร็วความแรงอย่างใด สามารถหยิบถอดและเปลี่ยนได้โดยทันทีทันใด และยังสามารถอับสเปกขึ้นต่อไปเรื่อยๆ ได้ ทำให้ไม่มีข้อกำหนดในการใช้งาน ในขณะที่ที่คอมสำเร็จรูป อุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่องจะเป็นที่ทางแบรนด์จัดมาให้ ไม่ต้องมาประกอบเอง ทำให้มีขีดจำกัดในการใช้งานค่อนข้างเยอะแยะ เพราะว่าเครื่องมือบางตัวเป็นเครื่องมือมาตรฐาน ทำให้ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบบเองได้
2. ความถนัดของผู้ใช้งาน
ผู้จะใช้คอมประกอบต้องมีความรู้และความเข้าใจอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะนำมาประกอบกันเป็นอย่างดี รู้ความต้องการของตัวเองว่าต้องการเอาใช้งานอะไร เพื่อเลือกซื้ออุปกรณ์ได้อย่างพอเหมาะพอควร ในขณะที่คอมสำเร็จรูป เหมาะสมกับคนที่ไม่รู้เรื่องคอมเลย
3. ระยะเวลาประกัน
สำหรับคอมประกอบจะมีระยะรับรองของอุปกรณ์แยกเป็นชิ้นๆ ไปและยาวนานกว่า อาจจะ 2-3 ปีบ้าง บางชิ้นนานถึง 5 ปี หรือบางชิ้นรับประกันตลอดอายุการใช้งานเลยก็มี ในขณะที่คอมสำเร็จรูป การรับประกันสินค้าจะเป็นแบบเหมารวมทุกวัสดุอุปกรณ์ โดยจะมีระยะเวลารับประกันอยู่ที่โดยประมาณ 1-3 ปี
4. รูปแบบการซ่อมแซม
เมื่อมีอุปกรณ์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งชำรุด ผู้ใช้คอมประกอบสามารถถอดเป็นชิ้นส่งซ่อมได้เลย ซึ่งสะดวกกว่าผู้ใช้คอมสำเร็จรูป ที่เมื่อเครื่องเสีย จำเป็นต้องยกทั้งเคสซึ่งมีน้ำหนักมากไปที่ร้าน
5. บริการหลังการขาย
ชัดเจนว่าผู้ใช้คอมประกอบ ไม่มีบริการหลังการค้าขาย เมื่อมีอุปกรณ์เสีย จำเป็นต้องส่งซ่อมบำรุงเอง โดยต้องเสี่ยงว่าจะเจอช่างที่มีความรู้ความชำนาญเพียงพอหรือไม่ ในขณะที่ผู้ใช้คอมสำเร็จรูป มีเวลาเวลารับประกันของร้าน หรือของแบรนด์ ที่สามารถส่งเข้าศูนย์ได้เลยโดยไม่ต้องเสียค่าใช้สอย จึงสามารถวางใจในเรื่องของการฟื้นฟูได้ในระดับหนึ่ง
6. ราคา
ราคาของคอมประกอบจะขึ้นอยู่กับเครื่องมือต่างๆ ที่อยู่ในเครื่อง โดยชิ้นนึงมีตั้งแต่ราคาหลักพันจนถึงหลักหมื่น แต่หากเทียบกับอุปกรณ์ชิ้นเดียวกันกับที่ใช้ในคอมสำเร็จรูป ผู้ที่ซื้อมาประกอบเองจะซื้อได้ถูกกว่า 4,000-5,000 บาทเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อเทียบสเปกที่เท่ากันแล้ว คอมประกอบจะถูกกว่าคอมสำเร็จรูปอยู่มากทีเดียว นอกจากนี้อุปกรณ์แต่ละชิ้นยังสามารถหาใช้แบบมือสอง ที่คุณภาพยังดีอยู่ได้ ทำให้สนนราคาของเครื่องตกต่ำลงไปอีก
สรุป แล้วการจะเลือกสรรซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่อง หากพอมีความรู้ในเรื่องของคอมพิวเตอร์อยู่บ้าง ควรเลือกใช้คอมประกอบดีกว่า ก็เพราะว่าสามารถจัดแต่งคอมพิวเตอร์ให้ถูกใจตัวเอง และได้ราคาที่ควบคุมในงบได้ ในขณะที่หากไม่มีความรู้เรื่องคอมเลย เลือกใช้คอมสำเร็จรูปจะดีที่สุด เพราะถูกจัดมาให้เหมาะ ตรงตามมาตรฐาน และความแรงของเครื่องเพียงพอต่อการใช้งานค่ะ
 Tags: จอคอม
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ชุด คอมประกอบ

ที่มา : https://portal.weloveshopping.com/promotion/คอมประกอบ-6544

Tags : เครื่อง คอมประกอบ,ชุด คอมประกอบ