ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกซื้อรองเท้าเด็ก ให้ลูกสำหรับคุณแม่ป้ายแดง  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 26, 2020, 11:41:20 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5541
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

สำหรับเด็กวัยแรกเกิด คุณแม่ยังไม่จำต้องจำเป็นต้องหาซื้อรองเท้าให้กับลูกค่ะ แต่ควรหาซื้อถุงมือเพื่อช่วยคุ้มกันเวลาลูกเอามือไปป่ายหน้าอาจจะทำให้เป็นแผลขีดข่วนจากเล็บได้ ส่วนถุงเท้าควรหาซื้อใหักับลูกเพื่อช่วยเหลือสร้างความอบอุ่นให้กับเท้าของเด็ก หลังจากเด็กพ้นช่วงหัดคลาน เริ่มอยู่ในช่วงหัดเดิน คุณแม่จะหาซื้อรองเท้าเด็ก ให้ลูกใส่ก็ได้ค่ะเวลาฝึกหัดเดินนอกที่อยู่อาศัยรองเท้าจะได้ช่วยปกป้องรักษาอันตรายแตกต่างๆ ที่อาจจะเกิดกับฝ่าของเด็ก แต่เวลาช่วยฝึกให้ลูกหัดเดินควรฝึกเดินข้างในบ้านเรือนที่มีพื้นเรียบโดยฝึกเดินเท้าเปล่าจะดีกว่าเพื่อให้เด็กได้ทำความเข้าใจผิวสัมผัสจากฝ่าเท้า สำหรับเด็กกระชับที่อยู่ในช่วงเดินได้แล้ว เรามีเคล็ดลับเลือกซื้อรองเท้าเด็ก ให้คุณแม่ลองนำไปใช้ไตร่ตรองก่อนเลือกสรรซื้อรองเท้าให้กับลูกค่ะ มาดูกันเลย
การเลือกซื้อรองเท้าให้ลูก
ในปัจจุบันนี้ตามดีพาร์ทเมนต์สโตร์แตกต่างๆ มีรองเท้าเด็ก ให้เลือกสรรซื้อมากมาย หลายออกแบบ หลายแบรนด์ ทั้งแบบมีไฟกระพริบ มีล้อ มีลูกเล่นแหวกแนวๆ หลากหลาย ซึ่งลูกเล่นเหล่านี้เป็นแค่ตัวช่วยเสริมเท่านั้น บางครั้งอาจจะเป็นอันตรายกับเด็กก็ได้ แนวทางที่ดีควรพิจารณาเลือกดังนั้น

 • เวลาใส่แล้วจำเป็นจะต้องง่ายเนื่องจากเด็กกระชับ ยังบอกไม่ได้ว่าใส่แล้วพอดีหรือไม่ คุณแม่จำเป็นต้องให้ลูกทดลองใส่รองเท้า แล้วสำรวจดูให้ดีว่าใส่ง่ายหรือเปล่า และอาจจะลองจับรองเท้าดู ถ้ามีส่วนนูนแสดงว่าคับไป หรือถ้าถอดง่ายแสดงว่าหลวมไป ส่งผลเสีย คือจะทำให้เด็กจำเป็นจำต้องเกร็งเท้าขณะเดิน วิธีสังเกตรองเท้าที่ใส่แล้วสะดวกก็คือจำเป็นจำเป็นต้องเหลือที่ว่างตรงปลายนิ้วโป้งเท้าพร้อมกับปลายรองเท้าพอประมาณ คือราวๆ 1 เซนติเมตรนอกจากนี้ควรให้ลูกทดทดลองยืนหรือเดินด้วย
 • ทำจากวัตถุที่ดี วัสดุที่ใช้ผลิตรองเท้าค่ะ โดยรองเท้าที่ทำจากวัตถุที่ดีจะมีลักษณะดังนั้นระบายอากาศได้ดี ควรเลือกวัตถุที่ทำจากผ้าใบชั้นเลิศ ซึ่งจะช่วยระบายความอับชื้นให้ลูกน้อยเวลามีเหงื่อออกได้น้ำหนักเบา ไม่ควรเลือกสรรรองเท้าที่มีพื้นทำด้วยวัตถุที่หนัก เนื่องมาจากอาจทำให้เด็กหกล้มได้ง่ายพื้นรองเท้านิ่ม เพื่อปกป้องการเสียดสีทำให้เท้าได้รับบาดเจ็บได้ง่ายแต่ก็ไม่ควรหนาหรือบางเกินไป
 • ทดสอบดูการตัดเย็บอย่าลืมดูความประณีตของการตัดเย็บด้วยว่าเป็นเช่นไร ข้างในจำต้องปลอดรอยต่อตะเข็บหรือขอบแข็ง ด้วยเหตุว่าจะไปเสียดสีพร้อมกับเนื้ออ่อนๆ ของลูกทำให้เท้าเจ็บ และเป็นแผลถลอกได้จ้ะ
 • เลือกสรรรองเท้าหุ้มข้อและมีความแข็งแรงแค่พอจะช่วยประคองข้อเท้าช่วงเดินหรือวิ่ง
 • เลี่ยงรองเท้าแตะหนีบ เด็กๆ วัยเตาะแตะไม่ควรใส่รองเท้าแตะหนีบ เนื่องมาจากจะทำให้ทรงตัวได้ซับซ้อน และปวดหัวเข่าด้วย ซึ่งอาจนำไปสู่อุปสรรคเกี่ยวพร้อมทั้งเข่าของลูกน้อยได้ในอนาคต
 • เลือกรองเท้าที่หัวไม่บีบ ควรเลือกสรรรองเท้าที่มีหัวกว้างหรือป้าน เพื่อให้นิ้วเท้าไม่ถูกบีบรัดสามารถยืดหยุ่นได้ความเป็นอิสระ
 • อย่าซื้อรองเท้าหลายคู่เกินไป เท้าของเด็กๆ โตเร็วมากค่ะ ถ้าซื้อหลายคู่เกินไป จะทำให้ใส่ไม่ทัน เปลืองเงินเปล่าๆ อาจซื้อไว้แค่ครั้งละ 2 คู่ สลับสับแปลงกันก็พอ และอย่าลืมหมั่นสำรวจว่ารองเท้าคู่เดิมของลูกกระชับไปหรือยังด้วยนะคะ


การเลือกรองเท้าที่ดีจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่สำคัญของลูกน้อยได้ เพราะว่าจะทำให้การเดินมีความมั่นอาจจะ ไม่เป็นอันตราย แถมยังช่วยเหลือดูแลปกปักรักษาอวัยวะสำคัญอย่างเท้า นอกจากนี้การเลือกสรรรองเท้าคู่แรกอาจเลือกสรรลาย สไตล์ และสีที่เด็กๆ โปรดปราน จะได้ทำให้ลูกอยุ่งยากใส่รองเท้า และการเดินของหนูน้อยก็จะเป็นก้าวย่างแห่งความสุขด้วยค่ะ

Tags : รองเท้าหัดเดิน