ผู้เขียน หัวข้อ: “ไม้ตียุง” อาวุธร้ายที่คงจะไม่ได้ทำร้ายแค่ “ยุง”  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 24, 2020, 05:16:48 AM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 9355
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

ภายหลังจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ออกประกาศของคณะกรรมการว่าด้วยฉลากเพื่อสั่งการสินค้า 2 ประเภทคือ ไม้ตียุงกับสินค้าสีที่มีสารตะกั่วเป็นองค์ประกอบ โดยออกประกาศให้เป็นสินค้าที่สั่งการฉลาก ต้องระบุรายละเอียดที่ฉลากของสินค้าตามที่กฎหมายเจาะจง ล่าสุดการควบคุมสินค้าดังกล่าวได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา พร้อมด้วยมีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างนั้นภายหลังจากนี้ถ้าเราต้องซื้อหรือใช้สินค้าดังกล่าวจะต้องมีการอ่านด้วยกันปฏิบัติตามที่ฉลากระบุ เพื่อความไม่เป็นอันยี่ห้อยของตัวเราเอง
เนื่อบอกเลิก้วยในส่วนของ “ไม้ตียุง” เป็นเหตุให้ Sanook! Home นึกย้อนไปว่าความเป็นจริงเวลาเราซื้อไม้ตียุงเราไม่เคยอ่านฉลาก (จริงๆ ไร้ฉลากระบุรายละเอียดบนสินค้า) ของมันเลย ซึ่งที่ทะลวงมาก็มีข่าวคราวเกี่ยวกับอันแบรนด์ยจากไม้ตียุงให้เราได้เห็นกันอยู่บ้าง มาลอวางมือูกันว่า “ไม้ตียุง” ก่อให้เกิดอันยี่ห้อยอะไรกับเราได้บ้าง
อันยี่ห้อยที่เกิดขึ้นโดยโดยมากจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้ของผู้บริโภคซึ่งอาจเกิดจากความประมาทประดุจดังการเผลอจับโซนชนิดหน้าไม้ตียุง จนเกิดการช็อต หรือการชำรุดบปลั๊กชาร์ตไม้ตียุงทิ้งไว้ตลอดเวลาโดยไม่ถอดออกหลังแบตเตอรี่เต็มจำนวน
ทริคปกป้องอันแบรนด์ยจาก “ไม้ตียุง”

 • ห้ามเปลี่ยนหรือจับต้องหน้าสัมผัสของตาข่ายเมื่อใช้งาน
 • โปรดหลีกเลี่ยงการสัมผัสโครงตาข่ายชั้นกลาง
 • การทำความสะอาดโครงตาข่าย โดยใช้การเขย่า เพื่อให้ซากแมลงที่ติดอยู่หลุดออก ห้ามล้างน้ำเพราะว่าไม่แน่อาจเกิดความเสียหายแก่วงจรได้
 • ถ้าหากเกิดความเปียกชื้น จะไม่อาจจะใช้งานได้ แต่เก่งทำเอางวดได้ ด้วยการใช้ไดร์เป่าหรือตากแดดให้แห้งจึงจะสมรรถใช้งานได้ปกติ
 • ควรเรียบเรียงหรือหลีกหนีสินค้าไม้ตียุงไฟฟ้านี้ให้พ้นกรเด็กกระชับ กับควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่

สิ่งของที่ต้องทรรศนะจากฉลากบน “ไม้ตียุง”

จากประกาศให้ “ไม้ตียุง” เป็นสินค้าควบคุมฉลาก ทำให้ภายหลังจากนี้เวลาเราจะซื้อไม้ตียุงไฟฟ้าจะต้องมีการอ่านฉลากที่ต้องมีรายละเอียดเด่นชัดเกี่ยวกับชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต กำลังไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า เครื่องหมายทะเบียนการค้า ไฟฟ้าของแบตเตอรี่ ฟีเจอร์กลุ่มความปลอดภัยของส่วนประกอบพร้อมด้วยวัตถุของสินค้า ฯลฯ
ทั้งนี้ถ้าแม้ผู้ประกอบธุรกิจของผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ชนิด (ไม้ตียุงพร้อมทั้งผลิตภัณฑ์สี) ต้องจัดทำฉลากตามที่กฎหมายขีดเส้น ถ้าไม่จัดทำฉลากผู้จัดจำหน่ายมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับสภาพไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งฟื้นฟู ส่วนผู้ผลิตเพื่อขาย ผู้สั่งหรือนำเข้ามาเพื่อจัดจำหน่ายมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งพลิกฟื้น พร้อมกับถ้าผู้บริโภครายใดพบเห็น หรือสงสัยว่า สินค้าดังกล่าวอาจจะไม่ได้ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย อาจแจ้ง หัวข้อมูลมายังสคบ.ได้ ตัดผ่านสปายด่วนสคบ. 1166 ได้ในวันและเวลาราชการ

Tags : ไม้ตียุง,ไม้ช๊อตยุง